Góc tư vấn

Rau tiền đạo bám mép nguy hiểm như thế nào?

Hỏi: Kính gửi bác sĩ Hương. Em 32 tuổi, mang thai lần đầu, giờ thai được 19 tuần. Bác sĩ cho em hỏi: Thai có đường kính lưỡng đỉnh 44mm, nặng 297g, nhịp tim 157l/p thì thai có khoẻ mạnh không? Em đi siêu âm thì bác sĩ siêu âm cho biết em bị rau tiền đạo bám mép. Bác sĩ có thể cho biết mức độ nguy hiểm của rau bám mép và có loại thuốc nào cầm máu trong trường hợp bị ra huyết không? Em đọc tài liệu thấy nói rau tiền đạo nguy hiểm cả mẹ và con nên em rất lo. Mong nhận được sự hồi âm của bác sĩ.

Trả lời: Bình thường, rau bám ở vùng đáy hoặc thân tử cung. Trong trường hợp rau bám ở đoạn dưới tử cung, che một phần hay che kín cổ tử cung thì được gọi là rau tiền đạo (hoặc nhau tiền đạo). Rau tiền đạo nghĩa là bánh rau nằm trước đường đi của thai nhi khi sanh ngã âm đạo. Do đó, trong những trường hợp này đa số phải mổ lấy thai.

Tuy nhiên với trường hợp của bạn thì cân nặng và các chỉ số phát triển bước đầu rất tốt (theo bảng chuẩn thì 20 tuần đạt cân nặng 280-300gr). Bây giờ còn hơi sớm để nói bạn bị rau tiền đạo hay không, có thể bám thấp thôi, ngoài 30 tuần thì mới khẳng định được. Bạn cứ bình tĩnh ăn ngon ngủ yên, lo lắng thái quá không tốt cho cả 2 mẹ con.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. quangvuong

    Hỏi : Tôi 37 tuổi , có thai lần đầu tiên và làm TTON .Hiện nay tôi có thai tuần thứ 27 , đi SA bác sỹ nói là rau tiền đạo và BS bảo “Rau có thể sẽ co lên hoặc không”. Vậy BS cho xin hỏi : Trường hợp rau tiền đạo thì có thể co lên được không và phương pháp điều trị như thế nào ? Rất mong sớm được sự tư vấn của BS . Xin chân thành cảm ơn !

  2. H.a

    Hỏi: Kính gửi bác sĩ. Em 35 tuổi, mang thai lần 3, giờ thai được 30 tuần 2 ngày. Bác sĩ cho em hỏi: Thai có đường kính lưỡng đỉnh 76mm, nặng 1,500mg, Em đi siêu âm thì bác sĩ siêu âm cho biết em bị rau tiền đạo bám mép, nhau cách cổ tử cung 28mm. Bác sĩ có thể cho biết mức độ nguy hiểm của rau bám mép và có loại thuốc nào cầm máu trong trường hợp bị ra huyết không? Em đọc tài liệu thấy nói rau tiền đạo nguy hiểm cả mẹ và con nên em rất lo. Mong nhận được sự hồi âm của bác sĩ.

Bình luận