Mẹ mang thai

Tuần thứ năm của thai kỳ

Các tuần thai trước cho đến tuần này có vai trò rất quan trọng. Đặc biệt là ở tuần thứ 5 vì bé đang dần được hình thành hình hài và hệ thần kinh. Do đó, bạn cần phải biết cách bảo vệ sức khoẻ của mình để thai nhi được an toàn và phát triển hoàn thiện.

Ở tuần thứ 5 này, thai nhi của bạn đã được 3 tuần tuổi và hiện tượng kinh nguyệt sẽ không xuất hiện nữa. Nếu chưa biết mình có thai, bạn nên sử dụng que thử thai để kiểm tra xem mình có thai hay không. Nếu quá sốt ruột và muốn biết kết quả thật chính xác thì bạn có thể đến bệnh viện để thực hiện thử máu. Tuy nhiên, điều này không cần thiết lắm, vì chỉ cần đợi thêm vài tuần nữa là bạn có thể siêu âm và cho kết quả chính xác. Khi nghi ngờ mình có thai, bạn cũng nên bắt đầu uống vitamin (không sử dụng vitamin dùng chất nhuộm màu nhân tạo) và axít folic dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Phôi thai đã phát triển như thế nào?

Lúc này, chiều dài của phôi thai chỉ khoảng 1,25mm. Phôi đã hình thành rất nhiều tế bào. Cuối tuần thứ 5 này, phôi bắt đầu có hình hài, ống thần kinh chạy dọc suốt chiều dài của phôi. Phần này về sau sẽ thành cột sống và não của bé. Phần trên của ống thần kinh đã bắt đầu phẳng ra và sau này sẽ tạo nên phần mặt trước của não. Một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ sớm phát triển thành trái tim của con bạn.

Thai nhi 5 tuần tuổi: bắt đầu có hình hài, hình thành hệ thần kinh

Vào thời điểm này, cơ thể bạn chưa có nhiều thay đổi.

Các dấu hiệu nhận biết mình có thai

Ngực bạn căng và nhức hơn do tuyến sữa bắt đầu phát triển. Phôi thai đang dần lớn lên sẽ gây áp lực lên bàng quang, khiến bạn nhanh buồn đi tiểu hơn bình thường. Buổi sáng ngủ dậy, bạn có thể thấy buồn nôn và dần dần triệu chứng nôn này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày.

Làm thế nào để giảm bớt cảm giác khó chịu vào buổi sáng?

– Ra khỏi giường từ từ.

– Ăn làm nhiều bữa nhỏ/ngày để tránh lượng đường trong máu tăng quá nhanh và giữ cho bạn luôn no.

– Ăn vặt những thức ăn dễ tiêu hóa như: bánh mỳ, bánh khoai tây, mì ống, hoa quả.

– Có thể dùng gừng, hoặc các phương pháp dân gian vô hại khác để tránh buồn nôn.

– Không ăn thức ăn quá nhiều mỡ như: quẩy rán, gà rán… không đảm bảo vệ sinh.

– Uống nhiều nước để tránh mất nước.

– Tập thể dục nhẹ nhàng: giúp bạn dễ ngủ và giảm stress.

Ngay cả trong trường hợp bạn không bị nôn mửa, cũng nên tránh một số loại thức ăn nói trên, vì trong đó có chứa nhiều loại nhiễm khuẩn đường ruột có thể gây hại nghiêm trọng cho thai nhi như: dị tật hoặc sẩy thai.

Ví dụ, nếu nuôi mèo thì bạn có thể bị lây bệnh do Toxoplasma từ phân mèo, do đó bạn cần phải thận trọng và tốt nhất là kiểm dịch mèo nuôi, hoặc nhờ ai đó dọn dẹp phân mèo trong khi bạn có thai.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận