Góc tư vấn

Đã và đang quan hệ tình dục thì có tiêm văcxin HPV được không?

Hỏi: Tôi năm nay 27 tuổi, chưa lập gia đình nhưng đã và đang quan hệ tình dục có thể tiêm văcxin HPV? Có cần xét nghiệm gì không?

Tốt nhất nên tiêm phòng HPV là trước 26 tuổi

Trả lời: Ung thư cổ tử cung là một trong hai loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV (human papilloma virus). Nhiễm HPV thường gặp và có thể gây:

– Ung thư và các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo (chủ yếu HPV 16, 18, 31 và 45).

– Mụn cóc sinh dục (chủ yếu HPV 6, 11).

Tuổi được Bộ Y tế VN khuyến cáo tiêm hiện nay là 9-26 tuổi (không khuyến cáo tiêm vaccin phòng HPV cho phụ nữ trên 26 tuổi). Tuy nhiên một vài nước trên thế giới vẫn áp dụng tiêm ngừa cho lứa tuổi trên 26. Hiệu quả chưa được chứng minh rõ ràng. Cho dù tiêm phòng hay không, việc khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là cần thiết.

Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm phòng cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Nhưng ở những người từng quan hệ tình dục, việc tiêm vaccin vẫn có hiệu quả dự phòng. Không cần thiết xét nghiệm HPV trước tiêm phòng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Ngoc

    Bac sĩ cho em hỏi, em đang uông thốc điều trị bệnh đau lưng ( BONLUTIN va GALAXDA).vậy em muôn đi tiêm Rubella codđược không? Tại e đang co dự định sang năm kết hôn. Em cam on!

Bình luận