Góc tư vấn

Đã có thể giáo dục kĩ năng ứng xử cho bé 2 tuổi được chưa?

Hỏi: Tôi có một cháu trai lên 2 tuổi, cháu đã biết nói những câu ngắn. Tôi rất muốn áp dụng những phương pháp giáo dục khoa học cho con trai của mình. Cho hỏi giáo dục kĩ năng ứng xử cho con tôi vào thời điểm này đã được chưa? Và phải giáo dục như thế nào?

Hãy dạy bé biết chia sẻ đồ chơi và cùng chơi với bạn.

Trả lời: Trẻ chưa biết nói vẫn có thể hiểu được những lời người lớn nói, thông qua âm sắc, cử chỉ, hành động, điều này chứng minh được rằng trẻ có nhận thức từ rất sớm. Vì vậy, các mẹ hoàn toàn yên tâm áp dụng các phương pháp giáo dục khoa học cho trẻ từ khi trẻ mới bập bẹ.

Con trai chị đã 2 tuổi rồi, rất tuyệt vời vì mẹ có ý thức giáo dục kĩ năng ứng xử cho bé từ sớm. Chị có thể áp dụng tuần tự những cách sau, và nâng cấp độ dần dần từ bây giờ đến khi bé trai nhà chị đã nói thật sõi và cứng cáp.

– Dạy bé biết: “Ạ!, Dạ!”, kèm theo hành động khoanh tay, hơi cúi đầu, khi ai đó gọi bé, đưa cho bé vật gì.

– Dạy bé nói “Cảm ơn!” và “Xin lỗi!” khi bé được người lớn, bạn bè quan tâm, hoặc khi bé làm phiền người khác.

– Dạy bé biết nhường đồ chơi, trả lại đồ chơi sau khi mượn bạn, hướng dẫn bé cách chơi đồ chơi luân phiên nhau khi bé chơi cùng một hoặc nhiều bạn khác.

– Dạy bé cách chia sẻ đồ ăn, không ăn tham, biết để phần những người vắng mặt.

– Dạy bé gọi tên chính xác cảm xúc, ví dụ như “vui, buồn, tức giận, bực mình, ghét, yêu…”.

– Dạy bé nhận biết cảm xúc của người khác để ứng xử hợp lý. Ví dụ với những bé 2-3 tuổi, các bố mẹ có thể nói: “Con đừng đánh bạn, bạn đau đấy, bạn không vui nữa!”, hoặc: “Bạn khóc kìa, con ôm bạn cho bạn hết buồn nào!”. Với những bé lớn hơn, có thể dạy bé cách quan sát nét mặt, và thể hiện hành vi sao cho hài hòa.

– Khi người lớn nói chuyện, dạy bé biết im lặng, không làm phiền; khi bé lớn hơn dạy bé cách không tham gia vào chuyện người lớn, khi nói chuyện với ai đó không được ngắt lời.

– Dạy bé biết tuân thủ nguyên tắc trong mỗi trò chơi, biết chờ đợi đến lượt mình, không tranh giành với bạn. (Chú ý cho trẻ chơi đồ chơi, hoặc những trò chơi kích thích trí thông minh, khả năng sáng tạo).

– Giúp bé hiểu bé không có quyền đòi hỏi vô điều kiện, bé chỉ được đáp ứng một số nhu cầu nhất định, bù lại bé phải ngoan và nghe lời người lớn.

– Dạy bé phép lịch sự trong mỗi bữa ăn, biết mời người lớn, không chọc thìa đũa lung tung, không làm đổ thức ăn, không làm phiền người khác trong bữa ăn, không vừa ăn vừa nghịch, không vừa ăn vừa nói.

– Dạy bé biết kiềm chế, không hung hăng đánh bạn. Nếu chẳng may bé đánh bạn, cần hỏi lý do, cần thuyết phục bé xin lỗi bạn, cũng nên giải thích cho bé hiểu vì sao cần xin lỗi, và đánh bạn thì bạn sẽ bị đau như thế nào.

– Dạy bé cách ứng xử khi đến nhà người lạ: không nghịch đồ của người khác khi chưa được phép, không la hét, chạy nhảy, đến và về phải chào hỏi lễ phép.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nguyễn Văn Lợi

    Chào MYC!
    Bé nhà em vừa tròn 2 tháng tuổi, em đọc được thông tin về giáo dục tiếng Anh cho trẻ rằng nếu cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm thì sau này trẻ sẽ học tiếng Anh dễ dàng hơn. Vậy em nhờ MYC tư vấn dùm em có nên cho bé nhà em nghe tiếng Anh từ bây giờ được không? Em xin chân thành cảm ơn!

Bình luận