Chăm sóc bé

Hiểu để chăm sóc bé sơ sinh tốt hơn

Chăm sóc bé sơ sinh luôn là điều bỡ ngỡ đối với những cặp vợ chồng sinh con đầu lòng và một phần cũng vì thiếu những kiến thức cơ bản để có thể chăm sóc bé tốt hơn. Bạn đừng quá lo lắng khi thấy đầu bé bị móp, bé có nhiều lông tơ hay đôi mắt chỉ biết nhắm nghiền… hãy cùng nhớ một số thông tin nhỏ sau để bé sớm trở thành một cute baby nhé…

Nụ cười đầu tiên, khoảng 6 tuần tuổi

Cho đến lúc đó, bé dường như chỉ thích ăn, ngủ, khóc và hóng chuyện đôi chút. Những cố gắng trò chuyện với con của bạn không hề vô ích mấy tuần đầu. Bé cực kỳ thích được ôm ấp; bé cũng gắn kết và dễ trấn tĩnh khi nghe giọng nói của bố mẹ.

Dùng miếng bọt biển tắm cho bé cho tới khi cuống rốn rụng

Nếu được giữ khô, cuống rốn sẽ rụng nhanh hơn, thường là trong vòng 2 tuần. Bên cạnh đó, bé sơ sinh cũng không bị bắt bẩn. Nếu cuống rốn bị ướt, hãy dùng khăn sạch, vỗ nhẹ cho khô. Nếu gốc rốn ra ít máu sau khi cuống rốn đã rụng thì cũng là dấu hiệu bình thường.

Các thóp mềm

Thóp (điểm mềm phía trước và sau đầu) cho phép đầu bé linh hoạt trong quá trình chào đời. Thóp có liên quan trực tiếp tới các mạch máu trong bộ não. Không cần lo lắng khi chạm vào thóp và chải tóc xung quanh thóp của con.

Bé sẽ cho mẹ biết khi nào đã bú đủ

Em bé của bạn cần bú mỗi 2-3 tiếng một cữ nhưng nếu bạn cho bé ti mẹ thì sẽ khó khăn để ước lượng số ml sữa bé bú được. Trọng lượng của bé là chỉ số quan trọng trong những ngày đầu. Một bé sơ sinh có thể sụt 5-8% cân nặng so với lúc mới sinh trong tuần đầu tiên nhưng sẽ tăng cân đều từ tuần thứ 2. Đếm số tã bẩn cũng là cách để bạn xem bé bú đủ không. Bé sẽ đi tiểu và làm ướt khoảng 5-6 chiếc tã, cộng với tần suất đi tiêu ít nhất khoảng 1-2 lần/ngày.

Da khô

Ban đầu, da bé mềm mượt nhưng dần dần, làn da sẽ thay đổi. Bởi vì bé đã “ngâm” mình trong nước ối suốt 9 tháng nên khi tiếp xúc với không khí, da rất dễ bị khô. Bạn không cần chăm chút đặc biệt cho làn da khô của con (thường là tróc vỏ và đóng vảy) nhưng nếu muốn, có thể thoa cho bé chút kem dưỡng da không mùi, không gây dị ứng. Những nốt màu hồng, hăm, thậm chí mụn trứng cá cũng xuất hiện (mụn trứng cá có xu hướng nổi rồi lặn trong một vài tháng).

Bảo vệ bé khỏi bệnh truyền nhiễm

Bé sơ sinh cần được tắm nắng, có thể tiếp xúc với mọi người nhưng phải tránh những người bị bệnh. Không được đưa con tới những không gian đông đúc, như trung tâm mua sắm trong ngày nghỉ. Dạy anh chị của bé chạm vào bàn chân thay vì khuôn mặt hay bàn tay của em để tránh lây lan nhiễm trùng. Hoặc dạy cho bé lớn phải rửa tay sạch sẽ mới được chạm vào em bé.

Bé khóc nhiều – đó là cách bé giao tiếp

Tiếng khóc của bé sẽ cho bé biết đang bị đói, lạnh, tã bẩn hoặc “khát khao” được bế. Những cuộc “hội thoại” kiểu này ở bé có thể làm mẹ mệt nhưng yên tâm, theo thời gian, bé sẽ dần biết cách bộc lộ cảm xúc tốt hơn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận