Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Cái tên ảnh hưởng đến thành công của trẻ

“Tên hay thời vận tốt”, đó là câu nói người Phương Đông hay đưa ra để nói lên tầm quan trọng của cái tên con người. Nhưng với những người phương Tây vốn coi trọng lý lẽ và thống kê thì sao? Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng cái tên cũng có ảnh hưởng tới thành công của trẻ đấy.

Khi nghiên cứu một số cặp chị em gái, tiến sĩ David Figlio (Đại học Northwestern, Mỹ) phát hiện thấy những bé gái được đặt tên nữ tính thường học khá các môn khoa học nhân văn, trong khi những bé mang những cái tên trung tính (đặt được cả cho nam và nữ) lại thiên về các môn khoa học tự nhiên.

Ngoài ra, Figlio còn cho rằng tên đặt có ảnh hưởng đến cách hành xử cũng như cách một đứa trẻ được đối xử ở trường. Cụ thể là những bé trai được đặt tên nữ tính thường gặp vấn đề trong cách hành xử khi lên cấp 2.

Trong một nghiên cứu khác, Figlio phân tích tác động của những tên được coi là “thấp kém về mặt ngôn ngữ” đối với cuộc sống của đứa trẻ. Theo ông, có một số cái tên thường chỉ được các ông bố bà mẹ có trình độ học vấn thấp đặt cho con, mà hiếm khi gặp ở các gia đình có trình độ cao.

Figlio thấy rằng những đứa trẻ mang những cái tên “thấp kém” này ở trường hay bị liệt vào dạng cá biệt, được đánh giá là kém thông minh và hay bị điểm kém trong các bài kiểm tra- theo khảo sát năm 2005 của cục nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ.

Đối với các bậc phụ huynh ngày nay, chọn tên cho con là một vấn đề tối quan trọng. Ở Mỹ,  các bậc phụ huynh thường xuyên tìm kiếm trên Google đánh giá tên đặt cho trẻ, thậm chí tra “lai lịch” của những tên định đặt xem có trùng với kẻ giết người hàng loạt, ngôi sao phim cấp ba hay tội phạm tình dục không.

Một số website về nuôi dạy trẻ liệt kê những tên đặt phổ biến để giúp các bậc cha mẹ tránh “đụng hàng”. Xu hướng khá phổ biến hiện nay là đặt tên con theo nhân vật nổi tiếng, tuy nhiên có chọn lọc, thậm chí chế tên hoặc lấy trong từ điển để đảm bảo được một cái tên độc đáo nhất.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Hoàng Anh Tuấn

  Kính chào báo Mẹ Yêu Con,
  Em tên Hoàng Anh Tuấn (04/7/1981)
  Bà xã tên Bùi Thị Nhã Thảo (25/10/1984) đang mang thai bé gái đầu lòng.
  Ngày dự sanh em bé là 19/11/2012. Dự định đặt tên cho em bé là HOÀNG LAN.
  Kính nhờ quý báo tư vấn giúp tên của em bé có đẹp, thích hợp hay không? Và những tên khác nhé.
  Xin chân thành cảm ơn.

 2. trinhhuy

  Tôi tên Huy, sinh năm 1983- Quý Hợi, mệnh thủy.Vợ tôi tên Giang, sinh năm 1987- Đinh Mão, mệnh hỏa. Chúng tôi sắp sinh bé trai đầu lòng vào đầu tháng 3 dương lịch. Vợ chồng tôi định đặt tên con là Trịnh Trường Hải. xin hỏi tên con như vậy có hợp tuổi với bố mẹ không? Mong tư vấn thêm. xin cảm ơn!

 3. Mai Phượng

  Em đang mang thai bé gái đầu lòng Dự kiến sinh vào 1.5.2012
  Em là Mai Thị Phượng ( 17/10/1988)
  Chồng là Đặng Thanh Tùng ( 02/10/1988)
  Bọn em định đặt tên cho bé là Đặng Mai Nhi.
  MYC tư vấn cho bọn em 1 cái tên đó có được ko ạ? Em cảm ơn nhiều! Hoặc có cái tên nào hay tốt hơn thì MYC tư vấn giúp bọn em với ạ.
  Em cảm ơn nhiều!

  • trang

   em ten la nguyen thu sinh 19-5-82 chong em ten la tran viet anh sn18-1-1981 con trai ten tran phu anh sn 27-10-2009 con gai em dinh dat ten la tan gia linh ,e mong MYC tu van giup em voi .Em tran thanh cam on nha tu van

 4. Đặng Thanh Phương Thủy

  Em đang mang thai bé đầu lòng, là con gái! Dự sinh là ngày 25/1/2012 ah!
  Chồng em tên Phan Quang Đông, em là Đặng Thanh Phương Thủy! Em định đặt tên cho bé là Phan Nhật Thiên Di, ko biết có hợp ko ah?
  Mong nhận được trả lời!
  Em cảm ơn!

Bình luận