Mẹ mang thai

Có nên la hét trong khi sinh không?

Hầu hết các chị em phụ nữ đều không thể chịu đựng được cơn đau do quá trình co bóp tử cung khi chuyển dạ nên đã ra sức la hét với hy vọng giảm được cơn đau, thậm chí có người còn từ chối ăn uống, không chịu ngủ. Việc la hét liên tục này sẽ làm cho cơ thể và tinh thần họ ở vào trạng thái căng thẳng cao độ trong thời gian dài, chỉ có hại chứ không có lợi đối với việc sinh đẻ của chính mình.

Tại sao la hét trong khi sinh không tốt

Việc la hét trong lúc sinh chỉ làm sản phụ bị tiêu hao năng lượng và sức lực đồng ảnh hưởng đến việc dùng lực bình thường của sản phụ, kéo dài quá trình sinh con. Khi việc la hét đã làm cho sản phụ bị mệt mỏi, không còn sức để rặn đẻ nữa. Điều đó sẽ vô cùng nguy hiểm cho em bé.

La hét không thể giúp làm giảm cơn đau chuyển dạ, nó còn gây nhiều trở ngại cho quá trình sinh nở

Khi la hét, sản phụ thường nuốt một lượng khí lớn vào trong, dẫn đến ruột bị đầy hơi. Ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày và ruột, đến nỗi không thể ăn uống bình thường, kèm theo nôn mửa, khó tiêu… Điều này ảnh hưởng đến tính nhịp nhàng của quá trình co bóp tử cung.

Khóc lóc liên tục dễ làm cho việc co bóp của tử cung thiếu lực, hay cổ tử cung không thể mở rộng, gây hiện tượng đình trệ trong quá trình sinh sản. Hay làm cho đầu thai không thuận lợi hạ xuống theo chức năng sinh đẻ bình thường được hoặc thai nhi xoay chuyển bên trong dẫn đến khó sinh.

La hét, khóc lóc là thái độ không tốt, để lại ấn tượng xấu đối với người khác đồng thời làm cho người khác căng thẳng, không biết phải xử trí thế nào, khó phối hợp với những điều phục vụ cần thiết mà nhân viên khoa sản đưa ra.

La hét quá độ làm cản trở công việc của nhân viên y tế, ảnh hưởng đến các sản phụ khác đang chờ sinh, làm cho họ căng thẳng tinh thần.

Sản phụ nên làm gì?

Với những yếu tố bất lợi do la hét mang lại, nên khi chuyển dạ, sản phụ trước hết phải chuẩn bị tinh thần chịu đựng cơn đau do co bóp tử tưng, làm tốt việc tự điều chế tâm lý, tinh thần, thư giãn, không nên sợ đau.

Ngoài ra, cần lắng nghe lời khuyên của bác sĩ phụ sản để điều tiết sự rặn đẻ và tập thở, tập lấy hơi như thế nào để giúp quá trình sinh diễn ra một cách thuận lợi. Nếu bạn chỉ tập trung vào việc kêu khóc mà quên đi vai trò, nhiệm vụ quan trọng của mình là rặn, thở sẽ ảnh hưởng không tốt không chỉ cho bạn mà còn cho cả thai nhi.

Bạn cũng không nên quá lo lắng rằng mình không biết rặn thở như thế nào là hợp lý. Bác sĩ phụ sản sẽ cho bạn lời khuyên rất bổ ích ngay tại phòng sinh. Nếu bạn muốn chuẩn bị trước cách tập thở và rặn đẻ để quá trình sinh diễn ra thuận lợi, bạn có thể đọc thông tin về lớp học tiền sản. Ở lớp học này, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về quá trình sinh nở của bạn cũng như cách giúp bạn không còn lo lắng về những cơn đau trong quá trình sinh con mang lại.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. phuc

    Chào bác sĩ! Em có một số câu hỏi muốn được bác sĩ tư vấn. Em mới kết hôn được 1 tháng (nhưng tụi em đã quan hệ được gần 1 năm). Vào ngày 22/11/2011 em có đi khám phụ khoa và phát hiện mình bị viêm âm đạo + viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng, bác sĩ chỉ cho thuốc đặt chống viêm trong vòng 10 ngày, em hỏi có cần điều trị viêm lộ tuyến không thì bsi bảo không cần, vì em chưa có con. Em rất hoang mang, vì theo em được biết thì bị viêm lộ tuyến sẽ khó thụ thai, còn nếu có thai cũng gây biến chứng. Nhưng hiện giờ em rất muốn có thai. Em mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Không đến nỗi như bạn nghĩ đâu, nếu bạn đặt thuốc và kiêng chồng trong thời gian đó có thể cũng giúp tái tạo lại tế bào ở vùng lộ tuyến rồi.

Bình luận