Tin tức

Bỏ sữa đang dùng dở, chuyển sang dùng sữa khác vì sợ phóng xạ

Từ khi có thông tin về việc Nhật phát hiện lô sữa Meiji Step sản xuất vào tháng 3 nhiễm vết chất phóng xạ và đã tiến hành thu hồi, nhiều bà mẹ Việt Nam đang nuôi con bằng loại sữa này lo lắng và đã tìm cách trả lại hàng, chuyển sang dùng sữa khác. Do đó mà nhiều nhà phân phối, đại lý cho dòng sản phẩm này gặp nhiều khó khăn.

Ngay sau khi nhận được thông tin sữa Meiji Step của Nhật bị nhiễm phóng xạ, chị Quỳnh Thư, nhân viên văn phòng tại Hà Nội bất chấp mưa gió, về nhà, kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng thùng sữa Meiji đã mua. Chị hoảng hốt khi thấy hộp sữa con uống dở Meiji số 9 có ngày hết hạn là tháng 10/2012, đúng với lô hàng mà hãng Meiji bên Nhật đang thu hồi.

“Không chỉ hộp đang uống dở này mà 6 trong số 9 hộp sữa xách tay còn lại cũng có cùng hạn như trên”, chị Thư than vãn với các bà bạn quen cũng đang nuôi con nhỏ. Không những bỏ ngay hộp Meiji đang uống, chị cũng bỏ luôn cả những hộp chưa dùng, dù mỗi hộp có giá tới 550.000 đồng. “Chỉ thương con đã uống gần hết một hộp sữa có nhiễm xạ”, chị sụt sùi nói.

Nhiều phụ huynh lo lắng với sữa bị nhiễm phóng xạ

Nhiều người khác tỉnh táo nhận định hàm lượng phóng xạ phát hiện được vẫn nằm trong mức cho phép nên không cần phải lo lắng thái quá. Mặc dù vậy, không ít bà mẹ chuyển cho con sang dùng các loại sữa khác hoặc hạn sử dụng khác để yên tâm.

Việc các bà mẹ lo lắng trước thông tin Nhật thu hồi sữa Meiji Step cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh mặt hàng này tại Hà Nội lẫn TP HCM.

Chị Hương, chủ chuỗi cửa hàng Hương Diện Baby Shop, một trong những kênh phân phối hàng Nhật lớn tại Hà Nội cho biết sau khi có tin hãng Meiji thu hồi sữa, chị đã thông báo ngay cho các khách hàng mua sữa Meiji số 9 có date tháng 10/2012 mang hàng lại đổi.

“Từ lúc ra thông báo hôm qua đến nay, đã có nhiều người mang sữa date như trên đến hoàn trả. Ngoài ra, có cả khách từ TP HCM gọi điện cho biết sẽ gửi sữa ra theo đường bưu điện”, chị cho biết.

“Việc đổi trả như thế này cũng gây khá nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp. Riêng lãi suất ngân hàng trong quá trình đặt hàng, chờ hàng về, tiền thuế đều là do chúng tôi bỏ ra”, chị cho biết. Mặc dù vậy, khi thu hồi sữa từ khách hàng doanh nghiệp vẫn hoàn trả đầy đủ theo hóa đơn, chị Hương, chủ chuỗi cửa hàng có trụ sở chính tại đường Nguyễn Khuyến, Hà Nội nói.

Anh Hoàng, chủ cửa hàng kinh doanh sữa ở Nguyễn Thông, quận 3, TP HCM cho biết thêm, một số khách quen cũng lo lắng chất lượng sữa Meiji tại Việt Nam nên không mua tiếp và chờ kết luận của cơ quan chức năng. “Dù có thuyết phục hàng nhập về đã được kiểm tra kỹ mới cho lưu thông trên thị trường, nhưng thông tin này ít nhiều cũng ảnh hưởng tới tâm lý người tiêu dùng, khiến họ e ngại sử dụng”, anh Hoàng nói. Chính vì vậy, sữa Meiji loại 1 giá 390.000 đồng, 380.000 đồng đối với loại 2, loại 3 có giá 360.000 đồng, hộp 900 gr, cửa hàng của anh cả ngày nay không bán được hộp nào.

“Tuy người bán nói đây là hàng có chứng nhận nguồn gốc hẳn hoi, được kiểm tra mức an toàn phóng xạ tại Việt Nam nhưng họ không chứng minh, bởi đó có thể là hàng xách tay không rõ xuất xứ. Tạm thời tôi cho con dùng loại khác”, chị Hằng ở quận Bình Thạnh, TP HCM lo lắng.

Tại Việt Nam, nhiều bà mẹ chuộng sữa Nhật xách tay, nhất là những người chọn phương pháp nuôi con kiểu Nhật. Trên thị trường, một số loại sữa Nhật như Meiji, Wakodo, Icreo hay Morinaga đều được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, dù giá cả khá cao so với mặt bằng chung. Mỗi hộp sữa Meiji giá từ 300.000 đồng đến 550.000 đồng, sữa Wakodo có giá 225.000 – 418.000 đồng, sữa Morinaga có giá 215.000 – 485.000 đồng, tùy theo trọng lượng 320gr hay 850gr, sữa Icreo giá lên đến 600.000 – 700.000 đồng loại số 0 và số 9.

Hôm nay, Meiji Việt Nam đã chính thức khẳng định toàn bộ lô hàng của hãng khi xuất đi và nhập về Việt Nam đều được kiểm tra mức an toàn phóng xạ. Mẫu được gửi kiểm nghiệm tại Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM. Hiện Meiji tại Việt Nam phân phối 5 dòng sản phẩm: Meiji Mama, Meiji Gold 1, Meiji Gold2, Meiji Gold 3, Meiji Gold 4. Trong đó Meiji Gold 1 và 2 sản xuất đóng gói tại Nhật Bản; Meiji mama và Meiji Gold 3, 4 sản xuất đóng gói ở Australia.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận