Góc tư vấn

Con em rất hay nằm sấp và chổng mông để ngủ, như vậy thì có vấn đề gì không?

Hỏi: Kính gửi bác sĩ,Tôi có câu hỏi muốn tư vấn của BS như sau:Con trai tôi hiện nay 17 tháng, về đêm cháu ngủ rất không yên giấc, ngủ được một lúc là cháu lại lồm cồm bò dậy. Cháu đặc biệt thích nằm sấp, hai chân co lên, chổng mông. Tôi lật lại thì chỉ được 1 lúc cháu lại chuyển tư thế như vậy. Vậy tôi xin hỏi làm thế nào để cháu được ngủ ngon giấc và biểu hiện nằm sấp như vậy có vấn đề gì không?Trân trọng cảm ơn BS! Cháu thường xuyên bị hen phế quản.

Trả lời: Chào em!

Nằm sấp khi ngủ thực tế không an toàn cho bé, vì nó có liên quan đến tình trạng đột tử ở bé. Vì thế, theo Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo nên để bé ngủ ở tư thế nằm ngửa sẽ giảm được nguy cơ này.

Còn BS Nhi khoa có lời khuyên “tư thế nằm ngửa là tư thế tốt nhất cho bé ngủ, khi bé chơi thì cho nằm sấp”, nhưng các bậc cha mẹ cần phải lưu ý đến bé khi ở tư thế nằm sấp, mặc dù bé đang chơi.

Ở bé 17 tháng, nằm sấp là biểu hiện cho các bước phát triển khác của bé, bé có thể tự ngồi, đứng, đi và leo trèo… nên tư thế nằm cũng thay đổi theo sở thích của bé (có thể nằm ngửa, nằm nghiêng, nằm sấp…) và chính tư thế nằm sấp tạo cho bé một trạng thái tâm lý ổn định, thoải mái khi ngủ.

Với tư thế chổng mông và hai chân co, đây là tư thế để giảm đau bụng khi giun chui vào ống mật.Tuy nhiên, lứa tuổi của bé ít tiếp xúc với nguồn lây, nên BS ít nghĩ đến bé bị nhiễm giun và không nhất thiết có tư thế ngủ như trên là các bé đều bị giun chui ống mật.

Do vậy, bé nằm sấp và chổng mông khi ngủ có thể gặp ở trẻ bình thường, nên em không phải lo lắng nhiều, khi bé ngủ say em cho bé nằm ở ngữa lại, điều em cần lo “bé ngủ không yên giấc, ngủ một lúc lại lồm cồm bò dậy”, em kiểm tra xem bé có biểu hiện thiếu vitamin D không hay do tư thế ngủ của bé chưa phù hợp.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyễn Thị Thương Hiền

  Chào bác sỹ MYC!
  Bé gái nhà em được 2 tháng tuổi, mấy ngày nay bé bị sổ mũi, nghẹt mũi chắc là bị cảm lạnh. Em đang phân vân là không biết hằng ngày có nên tắm cho bé không? Nhờ bác sỹ tư vấn giúp đỡ dùm em cách chăm sóc và điều trị cho bé như thế nào để nhanh khỏi bệnh. Em xin thành thật cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé sổ mũi nghẹt thở thì không nên tắm, chỉ lau nhanh bằng nước ấm, chú ý lau nửa trên trước mặc ngay áo ấm kẻo bé lạnh rồi mới nhúng nửa dưới vào chậu nước rửa đít và chân. Bạn nên nhỏ nước muối sinh lý 9%o. Chú ý thiếu độ ẩm (mùa này hanh khô) cũng dễ viêm hô hấp trên vì vậy nên để 1 chậu nước trong phòng. Nếu bé ho thì nên đi khám BS.

 2. susu

  cháu của em cũng vậy ah. Nằm ngửa nó không chịu ngủ và ngủ không ngon giấc, chỉ được khoảng 10 – 15 phút là nó dậy ah

 3. huệ

  Chào bác sĩ !Tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi vấn đề sau : Bé nhà tôi hiện nay được 3 tháng 10 ngày khi sinh đủ tháng và bé nặng 3.5kg tháng đầu tiên bé tăng 0.1kg tháng thứ hai bé tăng 0.5kg và tháng thứ 3 bé không tăng kg nào.Bé bú mẹ rất ít và cũng không bú bình.Tôi muốn hỏi bác sĩ như vậy thi bé nhà tôi có mắc bệnh gì không và tôi đang muốn bỏ bú bé để chuyển sang cho bé uống sữa công thức nhưng tôi không biết nên cho bé uống sữa nào là tốt nhất cho bé lúc này.Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ.Xin cảm ơn !

Bình luận