Góc tư vấn

Đã chích thuốc ngừa thai 6 tháng, đến tháng thứ 4 muốn có con thì phải làm sao?

Hỏi: Xin chào bác sĩ, BS cho em hỏi, lúc mới lập gia đình vì chưa muốn có con nên em đã chích thuốc ngừa thai 6 tháng, nhưng đến nay đã 4 tháng rồi, khi chích thuốc đó kinh nguyệt của em kéo dài nhiều ngày, nhưng mỗi tháng chỉ chút ít, có lần ra nhiều lắm. Em đi khám BS nói không sao. Bây giờ em muốn có baby, xin BS tư vấn giúp em. Trong thời hạn chích thuốc thì liệu em có thai được không và em phải làm sao?Em đang băn khoăn. Xin BS cho em lời khuyên.

Sau khi đã tiêm thuốc tránh thai, bạn không thể có con ngay khi muốn

Trả lời: Tất cả các thuốc điều trị bệnh lý, thuốc bổ hoặc thuốc ngừa thai, đều có những ưu khuyết điểm riêng em ạ.

Cơ chế tác dụng của thuốc ngừa thai dạng chích làm ức chế rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung ngăn tinh trùng di chuyển vào buồng tử cung, làm mỏng nội mạc tử cung khiến trứng khó có khả năng làm tổ và giảm nhu động của vòi trứng.

Thuốc có nhiều ưu điểm:

  • Giảm đau bụng kinh, đau bụng khi rụng trứng
  • Cải thiện lạc nội mạc tử cung
  • Ngừa ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng…

Ngoài những ưu điểm trên thuốc có khuyết điểm là hay gây rối loạn kinh nguyệt, gây mất kinh và một số tác dụng phụ khác hoặc nếu có tác dụng phụ không mong muốn thì không thể đưa thuốc ra khỏi cơ thể.

Do vậy, theo cơ chế tác dụng của thuốc ngừa thai BS kể trên thì em không thể có thai trong lúc này được. Sau khi hết tác dụng của thuốc cũng cần có thời gian để tử cung, nội mạc tử cung, buồng trứng hoạt động trở lại bình thường em mới có thai lại được.

Thân ái!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận