Chăm sóc bé

Cách điều chỉnh giấc ngủ của bé

Các chuyên gia cho rằng, khoảng 4 tháng tuổi, bé có thể ngủ một giấc dài (4-5 giờ đồng hồ) trong một đêm; khoảng 10 tháng tuổi, nhiều bé bị tỉnh giấc khá sớm, có thể là 5h sáng (một số ít bé còn thức giấc lúc 4h30 sáng). Tuy nhiên, lại có bé ngủ đến 9h30 sáng. Vì thế, việc duy trì thói quen ngủ tốt cho bé từ sớm là điều khá quan trọng.

Nếu bé ngủ dậy quá sớm hoặc quá muộn thì đều ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của cá nhân bé, cũng như của cả cha mẹ.

Những gợi ý sau giúp cho bé không tỉnh giấc sớm, thông tin từ Babyeasylife:

1. Hoạt động ban ngày

Ban ngày là thời gian quan trọng để bé thức giấc và vui chơi. Bạn cần cho bé làm quen với ánh sáng của ban ngày bằng cách không đóng kín cửa hoặc kéo hết rèm cửa. Với ngày nắng ấm, cần cho bé tắm nắng vào buổi sáng, mở cửa số để ánh sáng lọt vào phòng bé…

2. Ngủ trong phòng tối

Nếu ánh sáng để giúp bé nhận biết ban ngày thì bóng tối giúp bé hiểu khái niệm về ban đêm. Melatonin – hormone ngủ sẽ tiết ra mạnh hơn nếu bé được nằm ngủ trong căn phòng tối. Nó giúp cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Cha mẹ cần tạo căn phòng yên tĩnh, ít (hoặc hầu như không có) ánh sáng cho bé, dù đó là mùa hè. Một trong những lý do khiến bé tỉnh giấc lúc 5h sáng là do quá nhiều tiếng ồn và ánh sáng trong phòng.

3. Điều chỉnh lịch ăn – ngủ

Có thể cho bé đi ngủ muộn hơn: Đi ngủ muộn hơn (chỉ nên là 30 phút) cũng giúp bé dậy muộn hơn vào sáng hôm sau.

Tuy nhiên, nếu khi tỉnh dậy, bé liên tục quấy khóc, tỏ vẻ mệt mỏi thì bạn thử áp dụng cách cho bé đi ngủ sớm hơn. Nhiều bé ngủ ngon và dậy muộn hơn nếu được đi ngủ sớm hơn bình thường (trước khoảng 30 phút).

4. Hành động như thể vẫn còn là ban đêm

Nếu bé thức giấc vào lúc 5h sáng, bạn tránh bật đèn, bế con vội. Thử đợi một chút xem bé có tiếp tục tự ngủ lại hay không. Nếu muốn dỗ bé, bạn cũng tránh bật điện sáng. Để cho bé thấy rằng, chưa phải là lúc thức giấc và bé cần ngủ tiếp…

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Giang Lam

    Chào Bác Sỹ! con gái em đã được hơn 4 tháng tuổi, Cháu bị đau mắt đỏ sau khi sinh khoảng 3 ngày và rất hay chảy nước mắt mỗi khi hắt hơi(hoặc ngáp). Em đã cho cháu đi khám và điều trị các loại thuốc theo đơn của Bs như: TOBREX; TobraDex; Oflovid kèm Sanlein 0.1; còn rửa Natri clorid 0.9%. Nhưng đến giờ một bên mắt vẫn chưa khỏi, bên còn lại có đỡ hơn, buổi sáng thức dậy mắt cháu vẫn bị dính chặt ghèn. Hiện tượng chảy nước mắt có đỡ hơn. Gia đình em kính mong được sự tư vấn của Bác sỹ, gđ xin chân thành cảm ơn!

Bình luận