Chăm sóc bé

Một số vấn đề đối với bộ phận sinh dục bé trai mà cha mẹ cần phát hiện sớm

Trong trường hợp dường như là không thấy cơ quan sinh dục của bé trai hoặc bộ phận này quá nhỏ thì gọi là dương vật không rõ ràng. Nhiều trường hợp khác cũng hay bị nhầm lẫn:

Dương vật có vạt da hai bên thân: Kích thước bình thường nhưng mảnh da hai bên bìu phát triển và dính vào thân dương vật. Tình trạng này có thể bẩm sinh hoặc do cắt chít bao quy đầu quá rộng, gây dính da bìu vào da dương vật. Dương vật có vạt da thường không gây ra vấn đề gì, và có thể khắc phục bằng ngoại khoa.

Dương vật tụt: Tuy dương vật có kích thước bình thường nhưng bị che lấp bởi đám mô mỡ ở vùng mu. Tình trạng này còn được gọi là dương vật bị vùi hay bị giấu. Một số trẻ từ khi mới sinh ra đã “tụt” và số khác bị sau khi cắt bao quy đầu, hay gặp ở trẻ trai tuổi chập chững, đôi khi ở cả vị thành niên béo phì.

Nếu dương vật có thể lộ ra khi kéo nhẹ hay khi đẩy từ dưới lên quanh mô mỡ dày thì không cần can thiệp gì vì thường tình trạng này sẽ hết theo thời gian. Đôi khi, trẻ cần được can thiệp ngoại khoa. Cả hai trường hợp trên đều không bị ảnh hưởng về chức năng tiết niệu và cương dương sau này.

Dương vật bị kẹt: Dương vật có kích thước bình thường, một phần bị kẹt trong đám mô mỡ ở vùng mu, thường là do cắt bao quy đầu gây ra. Sự thành hình sẹo hay dính đã làm cho dương vật bị kẹt lại trong đám mô mỡ vùng mu. Tình trạng này dễ làm cho trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu do bị ứ đọng nước tiểu, vì vậy cần can thiệp ngoại khoa.

Dương vật bé: Chiều dài khi cương quan trọng hơn là ở “trạng thái nghỉ”. Kéo nhẹ dương vật và đo từ gốc đến ngọn, loại trừ đám mô mỡ vùng mu để có chiều dài tính từ gốc. Ở trẻ sơ sinh, dương vật dưới 1,9 cm thì coi là dương vật bé.

Dương vật bé xảy ra khi có vấn đề hoóc môn ở một thời điểm nào đó sau tuần lễ thứ 14 của thai nghén, khi nó đã hình thành rồi. Cần kiểm tra nồng độ hoóc môn, các nhiễm sắc thể để xem có hội chứng nào về gene không. Thử nghiệm dùng testosterone trong 3 tháng, nếu dương vật phát triển thì có nhiều triển vọng rằng khi trưởng thành, trẻ sẽ có kích thước và chức năng dương vật bình thường. Nếu dương vật không đáp ứng với kích thích testosterone thì có khó khăn về vấn đề giới.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. tâm

    con trai nha minh 2 tuoi roi nhung bo phan sinh duc be. co can phai di kham bac sy ko? di kham o dau thi minh co the yen tam duoc?

  2. Ngọc Hiền

    em bé mình sinh ra không có hậu môn, mình buồn lắm, em bé đã đi làm hậu môn nhân tạo rồi nhưng mình không biết chính xác những lần phẫu thuật tiếp theo phải làm gì nữa vì chồng mình đưa em bé đi bệnh viện trong lúc mình vừa mổ đẻ xong, anh ấy cuống quá nên không kịp hỏi bác sĩ, mẹ yêu có thể miêu tả chính xác giúp mình được không, mình xin cảm ơn nhiều.

Bình luận