Góc tư vấn

Con tôi bị nghẹt mũi, khó thở, khó bú thì cần làm gì?

Hỏi: Con tôi 4 tháng tuổi, cháu hay bị hắt hơi, nghẹt mũi nên đôi khi khó bú. Tôi đã dùng nước muối sinh lý 0,9% và thuốc nhỏ mũi dành cho trẻ em để nhỏ cho cháu thấy đỡ nghẹt mũi hơn, nhưng vẫn còn nhiều nước mũi đặc, khiến cháu khó thở, khó bú. Tôi muốn hỏi, bệnh của cháu cần điều trị thế nào?

Bé sẽ khó bú hơn khi bị ngạt mũi, sổ mũi

Trả lời: Việc cháu bé vẫn còn nhiều mũi đặc dẫn đến khó thở, thở khò khè, khó bú… là do nhiều nguyên nhân. Trẻ nhỏ dễ bị viêm đường hô hấp trên (viêm họng, viêm mũi) là do cấu tạo của tuyến hạnh nhân mũi (VA) thường to, khi viêm sẽ sưng nề, gây bít tắc đường thở; do khả năng căng to hoặc nhỏ lại của cuốn mũi tùy theo nhiệt độ môi trường rất kém, nên nhiệt độ không khí không được làm ấm lên khi vào phổi khiến trẻ dễ bị viêm đường hô hấp. Khi trẻ bị viêm mũi, việc vệ sinh mũi cho trẻ nếu không biết cách sẽ khiến các thuốc khó ngấm vào, hiệu quả điều trị giảm đáng kể, thậm chí còn làm bệnh tái đi tái lại, rất khó điều trị. Trường hợp của con bạn rất có thể là do gia đình không biết cách vệ sinh mũi, nên cháu bé bị viêm mũi tái đi tái lại. Tốt nhất bạn nên đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa nhi để được tư vấn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nguyễn Văn Lợi

    Chào Mẹ Yêu Con!
    Em có tìm hiểu về việc uống Vacxin phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh do Rotavirut gây ra, theo thông tin mà em biết là bé từ 6 tuần tuổi là bắt đầu uống liều Vacxin thứ nhất và uống liều thứ 2 sau đó 1 tháng. Vậy cho em hỏi là bé nhà em được 4 tháng tuổi rồi có uống được Vacxin đó không?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Có thể uống được, bạn nên tham vấn thêm BS ở nơi tiêm phòng.

Bình luận