Sức Khỏe và Cuộc Sống

Bệnh nhân ung thư vú nên luyện tập ra sao?

Hoạt động thể chất mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tâm lý cho bệnh nhân ung thư vú, bao gồm giảm mệt mỏi và cải thiện tâm trạng. Theo Hội đồng thể thao Mỹ, bệnh nhân sống sót sau ung thư vú nên tập luyện đều đặn để ngăn ngừa bệnh tái phát và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Dưới đây là những bí quyết tập luyện dành cho bệnh nhân ung thư vú:

– Tham gia các hoạt động aerobic ở mức độ vừa phải 150 phút/tuần hoặc các hoạt động thể chất gắng sức 75 phút/tuần.

– Lựa chọn các hoạt động liên quan đến các phần cơ chính 2 hoặc 3 lần/tuần.

– Trước khi xem xét các bài tập dành cho phần trên của cơ thể, phụ nữ đã phẫu thuật cần có thời gian để phục hồi ổn định.

– Nên tránh tâp luyện khi quá mệt hoặc đau.

– Trong thời gian hóa trị, nên đặt ra những mục tiêu ngắn hạn để duy trì động lực. Cũng nên nhớ rằng hiện tượng buồn nôn do hóa trị có thể dẫn đến mất cảm giác thèm ăn và giảm năng lượng.

– Phụ nữ đang thực hiện liệu pháp xạ trị nên đảm bảo lựa chọn quần áo thuận tiện để tránh ban da hoặc bỏng da.

– Phụ nữ điều trị liệu pháp hormon nên uống nhiều nước và tránh các hoạt động làm tăng khả năng bị ngã, vì nó có thể làm tăng nguy cơ gãy xương.

Theo Hội đồng thể thao Mỹ thực hiện tập luyện thường xuyên sẽ tăng cường chức năng hệ miễn dịch, giảm mệt mỏi và đau, giảm nguy cơ gãy xương do mật độ xương giảm, cải thiện giấc ngủ và cân bằng, giảm huyết áp và ổn định nhịp tim, từ đó giúp cải thiện tâm trạng, giảm lo âu và stress.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận