Góc tư vấn

Thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa cho trẻ uống có được không?

Hỏi: Con tôi 4 tháng tuổi, để giúp cháu làm quen với việc ăn dặm, tôi hay thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa cho cháu uống có được không? Tôi cũng hay đun sôi sữa hoặc pha với nước sôi rồi mới cho cháu uống liệu có bị mất chất không?

Pha thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa vô tình bạn làm mất đi lượng vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Trả lời: Rất nhiều gia đình mắc phải sai lầm giống như bạn, vì cho rằng thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa sẽ tăng thêm chất bổ, giúp trẻ lên cân và cứng cáp. Nhưng thực ra cách làm như vậy không khoa học: trong sữa bò có nhiều vitamin A, mà trong nước cơm và cháo chủ yếu là chất bột với chất lipoxidase sẽ phá hủy vitamin A. Pha thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa vô tình bạn làm mất đi lượng vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh, nếu không đủ lượng vitamin A, sẽ chậm lớn, cơ thể yếu sinh nhiều bệnh tật.  Việc thường xuyên đun sôi sữa bò cũng phản khoa học không kém gì việc thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa. Thông thường, nhiệt độ để khử khuẩn sữa bò không cao, khoảng 3 phút nếu là 700C, là 6 phút nếu là 600C. Nếu nhiệt độ đến 1000C, chất lactose trong sữa sẽ có hiện tượng bị cháy, mà đường cháy là chất gây ung thư. Thứ nữa, chất canxi trong sữa sau khi đun sôi sẽ có hiện tượng kết tủa và làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. thanh duyen

  Chào bác sĩ, con tôi 6 tháng tuổi,cháu sinh thường được 3.3kg. Từ tháng thứ 3 cháu bị ngạt mũi triền miên,nhất là về đêm. Lúc bắt đầu ngủ cháu thở mạnh,lúc sau thì thở bình thường (ngậm miệng]. Khi bú và khi ăn cháu ngạt hơn(mũi cháu sạch,khô, không có dịch),có lúc cháu ngưng thở vì ngạt quá. Khi cháu chơi,dãy dụa nhiều thì mũi thở xòng xọc. Tôi cũng txuyên nhỏ nc muối 0.9 nhưng k đỡ,xin bác sĩ tư vấn giúp xem bé nhà tôi bị bệnh gì và để cháu ngạt 3 tháng như thế có ảnh hưởng dên não bộ của cháu k?

 2. Thu -Lê

  chào MYC, con mình nay được 4thang 1 tuần, sinh 2770g, hiện bé được 6kg. 2 tuần nay bé đi ngoài nhiều lần, ngày có khi 7-8 lần, la62nn rất ít, nhu là tước vậy. phân thì vàng tươi, lẫn những lợn cợn hạt trắng trắng co74hat5 gạo, trước đó bé đi 1-2 lần/ngày thôi, phân vàng đẹp. 2 tuần nay bé ko lên cân. vậy là bé bị gì vậy, mình phải làm sao, mình cho bé uống neopeptin và enterogemina nhưng ko đỡ, bé hay bị sôi bung, bú vào là ị, từ ngày bị đi ngoài bé ko chịu ăn, ko biết đói, toàn phải cho ăn lúc ngủ. mình lo lắm

  • Thu -Lê

   cho mình bổ sung là bé gái, hiện lúc 4 tháng bé nặng 6kg và dài 59cm, cả tháng thứ 3 ko lên được cm nào hết, làm sao cho con cao lên bây giờ ?mình đã cho bé tắm náng và uống D3 BOn 1 ống. xin MYC giúp mình nhé

 3. Tu Anh

  Co oi. Giup chau voi. Chau dang rat buon. Cha la chau bi nut co ga nhung co chiu dau de cho con bu. Lan vua roi chau cho be bu thi ra rat nhieu mau.chau dung bien phap hut sua ra. Nhung moi nhip hut co sua kem theo nhieu mau chay ra ngoai. Chau da thu dung nhieu loai kem dac tri ma khong duoc. Con chua tri theo cach dan gian thi khong the vi chau o nuoc ngoai. Chau da di bac si phu san nhung ho bao chau di ra hieu thuoc hoi mua kem de boi. Chau dang rat nan long khi nhan duoc cau tra loi nhu vay. Co cho chau hoi benh nut co ga thuoc chuyen nghanh chua tri nao a? Va bay h chau ko the cho be bu thi chau co bi mat sua khong? Thuc long chau rat buon vi be chua tron ba thang tuoi. Co lam giup chau va chau mong nhan duoc cau tra loi cua co trong thoi gian som nhat. Chau cam on.

 4. Thảo Thưởng

  Bác sĩ tư vấn giùm em với ạ.
  Em mang thai được 17 tuần rồi ạ. Hiện tại từ tuần 13 em uống mỗi ngày 1 viên sắt, 1 viên Canxi DVD, 1 viên Obimin.
  Bác sĩ cho em hỏi em uống như vậy có quá nhiều viên bổ sung không ạ? Và cần phải điều chỉnh về liều lượng viên bổ sung không ạ. Vì lúc trước mang thai em được 50kg. Giờ tuần 17 em mới tăng được 52 kg. Ở Tuần 13 đi khám bác sĩ thông báo độ dày da gáy cho phép là chuẩn ~ 1,1 mm, bé nặng 60g. Bé nhà em như vậy đã phát triển chưa ạ? tuần 18 em sẽ đi khám lại.Em 27 tuổi là lần đầu em mang thai nên còn nhiều bỡ ngỡ. Mong bác sĩ cho em lời khuyên ạ.
  Em cảm ơn bác sĩ nhiều.!

 5. thu huong

  em chào bác sỹ của mẹ yêu con.em mang thai được 12 tuần rồi.nhưng em chưa đi tiêm phòng rubella trước khi có em bé.bác sỹ cho em hỏi là khi xét nghiệm máu thì tỉ lệ IgG , IgM như thế nào thì cho mình biết là mình bị rubella.hôm trước em có kết quả xét nghệm máu rồ nhưng mà do em ở bên nhật nên là sợ rằng các thông số khác của vn,bác sỹ chỉ mói là giờ chưa giám nói gì cả .đợi xét nghiệm lại lần sau mới nói rõ được .thật sự em lo quá
  chỉ có thông số IU/ML là=13 còn một cái nữa bác sỹ cũng đánh dấu nhưng không biết có phải là IgM không là =512. em lo quá bác sỹ ơi. bác sỹ cho em lời khuyên nhé.

Bình luận