Mẹ mang thai

Thai nhi có thể bị dị tật do mẹ dùng thuốc giảm đau

Theo một nghiên cứu mới đây tại Mỹ thì người phụ nữ dùng các thuốc giảm đau không được kê đơn trong giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh hiếm gặp cao hơn.

Trước khi dùng thuốc giảm đau, bà bầu phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Trong nghiên cứu này, phụ nữ từ khắp nước Mỹ được phỏng vấn về các loại thuốc mà họ đã sử dụng trong 3 tháng đầu của thai kỳ như có sử dụng thuốc giảm đau thông thường – còn được gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), bao gồm cả naproxen, aspirin và ibuprofen.

Các nhà nghiên cứu sau đó so sánh việc sử dụng thuốc giảm đau trong số 15.000 phụ nữ có em bé có dị tật bẩm sinh và 5.500 phụ nữ có em bé được sinh ra mà không có bất kỳ dị tật.

Trong số 29 các khuyết tật khác nhau chúng tôi đã kiểm tra, 1 số loại dị tật bẩm sinh tăng nhẹ ở những người mẹ uống aspirin, ibuprofen, naproxen”, đồng tác giả nghiên cứu Martha Werler, người nghiên cứu về dị tật bẩm sinh tại Đại học Boston, cho biết.

Cụ thể, nguy cơ hở hàm ếch đã tăng từ 30 đến 80%. Và nguy cơ nứt đốt sống, trong đó tủy sống không phát triển đúng chuẩn tăng 60% ở trẻ sơ sinh có mẹ sử dụng aspirin hoặc ibuprofen. Những đứa trẻ này sẽ có nguy cơ không có mắt hoặc nhãn cầu nhỏ bất thường mà thường gây mù lòa nếu mẹ uống aspirin hoặc naproxen (tên thương mại là Aleve). Nguy cơ mắc hội chứng teo màng ối, một bệnh có thể gây ra các dị tật bẩm sinh ở chân cao gấp 3 lần ở nhóm phụ nữ dùng thuốc giảm đau trong thời kỳ mang thai.

Đây là những dị tật hiếm gặp vì thế có thể nói tác dụng phụ của thuốc giảm đau là rất nhỏ”, TS. Eva Pressman, nhà nghiên cứu mối liên hệ giữa mẹ và bào thai, TT Y tế ĐH Rochester, nhưng không tham gia vào nghiên cứu này, đánh giá.

Không có bằng chứng rõ ràng cho thấy thuốc giảm đau gây ra các dị tật này nhưng nguy cơ là hoàn toàn có và Werler cho rằng đây là 1 dấu hiệu cảnh báo và cầnh những nghiên cứu sâu hơn.

Cho đến khi có thêm những thông tin rõ ràng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc giảm đau”, tác giả Werler khuyên.

Theo Trung tâm kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, những tật ở mắt như mắt nhỏ hoặc không có mắt xảy ra ở 1/5.300 trẻ sinh ra tại Mỹ và 1/10.000 trẻ sinh ra ở người mẹ bị teo màng ối.

Những phát hiện mới này được công bố trong tạp chí Sản phụ khoa Mỹ dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu sinh quốc gia phòng chống khiếm khuyết.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. tung linh

  em bi cham kinh 2 ngay roi, vao dung ngay cua chu ki thi en bi ra may giot mau, xong thi thay ko ra nua. nhung em.khog thay gi hien tuong om nghen ca, chi thay hoi met thoi. vay cho em hoi da co thai chua ? va em co them kiem tra bang cac nao la chinh xac nhat. chi nao.biet chi giup em voi, e cam on nhieu!

 2. bichhang :

  chao bac si,em mang thai dc khoang tam 4-5 tuan roi,nhung o vung nguc cua em cu thay rat tuc vacu cang len,hon nua em con bi dau dau,dau lung nua,xin bac si cho em biet tai sao em lai co cac trieu chung day a?

 3. Phương Phương

  KKC của em ngày 9/10, chu kỳ 3 tháng cuối là 37 ngày. Ngày 22, 23, 24, 25 em bị đi tiểu ra máu nên uống mất 8 viên ciprofloxacin và 8 viên gengtamicin Ngày ngày 13/11 em bắt đầu có biểu hiện căng tức ngực và mệt mỏi, 21/11 em thử que thấy 2 vạch, ngày 9/12 em đi siêu âm 2 nơi, khi đó đã nghe được tim thai, một nơi bác sỹ nói ngày thụ thai khoảng 21/10 tức là trước ngày uống thuốc kháng sinh, và nguy cơ ảnh hưởng của thuốc khá lớn. Một nơi bác sỹ nói thụ thai sau ngày uống thuốc, khoảng 26,27/10 và đừng lo lắng quá về ảnh hưởng của thuốc. Em rất hoang mang và lo lắng, vì thai giờ cũng đã gần 3 tháng, vợ chồng em không hề muốn bỏ con. Rất mong tư vấn từ bác sỹ, ngày thụ thai của em sẽ vào khoảng ngày nào và ảnh hưởng của thuốc kháng sinh có đáng lo lắng lắm không ạ? Chân thành cảm ơn bác sỹ.

 4. copcon

  Chào mẹ yeucon, mình có thai đây là lần đầu tiên và thai đã được khoảng 5 tuần tuổi. mình đang rất lo lắng và muốn được giải đáp, mong được cương trình tư vấn júp mình.
  Kỳ kinh cuối của mình là 9/11/2011 và thường kéo dài 30 đến 33 ngày, vào ngày 6/12 mình có uống thuốc nhiệt miệng là nhừng thuốc sau: Vitamin B2 + Medicine N.I.C + dexar. mình cũng đã hỏi thầy thuốc nhưng họ trả lời ko rỏ và nói chung chung, nên mình sợ lắm. Vì không biết ảnh hưởng j tới bé yêu của mình không, Mong được câu trả lời sớm của chương trình. Cảm ơn nhiều

 5. copcon

  Chào mẹ yeucon, mình có thai đây là lần đầu tiên và thai đã được khoảng 5 tuần tuổi. mình đang rất lo lắng và muốn được giải đáp, mong được cương trình tư vấn júp mình.
  Kỳ kinh cuối của mình là 9/11/2011 và thường kéo dài 30 đến 33 ngày, vào ngày 6/11 mình có uống thuốc nhiệt miệng là nhừng thuốc sau: Vitamin B2 + Medicine N.I.C + dexar. mình cũng đã hỏi thầy thuốc nhưng họ trả lời ko rỏ và nói chung chung, nên mình sợ lắm. Vì không biết ảnh hưởng j tới bé yêu của mình không, Mong được câu trả lời sớm của chương trình. Cảm ơn nhiều

Bình luận