Góc tư vấn

Mẹ cháu nên làm gì nếu sau 2 năm mãn kinh mà mới đây mẹ cháu lại có kinh 10 ngày?

Hỏi: Mẹ cháu 2 năm trước đã không thấy có kinh nguyệt nữa, đột nhiên 10 ngày trước đây lại có kinh nguyệt lại, kéo dài trong 1 tuần. Bác sĩ cho cháu hỏi tình trạng mẹ cháu như vậy có bình thường không? Mẹ cháu nên làm gì?

Trả lời: Cháu cần cung cấp mẹ cháu bao nhiêu tuổi, kinh nguyệt trước đây như thế nào, có mấy con…BS mới loại trừ được bệnh lý và tư vấn rõ hơn cho em.

Tất cả phụ nữ trong lứa tuổi sanh đẻ, tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, khi có ra máu ngoài kỳ kinh thì đó được xem là dấu hiệu bất thường. Ra máu âm đạo có thể là do những bệnh lý sau:

– Rối loạn kinh nguyệt

– Rối loạn nội tiết

– Viêm âm đạo, cổ tử cung, tử cung

– Do dùng thuốc tránh thai hoặc tử cung có vòng tránh thai

– Polip cổ tử cung, tử cung hay u buồng trứng…

– Ung thư tử cung, cổ tử cung, âm đạo

– Các bệnh lây qua đường tình dục.

Ngoài ra, các trường hợp có thai (dọa sảy, sảy thai, thai lưu…) hay ngoài tử cung cũng là nguyên nhân gây ra máu bất thường.

Do không biết mẹ cháu bao nhiêu tuổi, nên BS cung cấp cho cháu một số trường hợp có thể xảy ra. Nói chung, khi có hiện tượng ra máu âm đạo bất thường, cháu nên đưa mẹ đi khám bệnh, để có chẩn đoán chắc chắn rồi thì việc điều trị mới chính xác và dứt điểm được.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Hoa

    Mẹ tôi năm nay 60 tuổi. Mẹ tôi đặt vòng tránh thai năm 1986 đến nay vẫn chưa lấy ra. Bác sĩ cho tôi hỏi, nếu không lấy vòng tránh thai ra thì có ảnh hưởng hay vấn đề gì về sức khỏe hay không. Hiện tại mẹ tôi không bị viêm loét hay có dấu hiệu bất thường.
    Xin cảm ơn bác sĩ.

Bình luận