Góc tư vấn

Có phải bà bầu nhỏ con sẽ phải sinh mổ không? Cần nằm cữ và kiêng sinh hoạt vợ chồng bao lâu?

Hỏi: Thưa bác sĩ, em 28 tuổi, mới có bầu 5 tháng. Em rất vui nhưng cũng lo lắm vì bình thường em nhỏ con lắm, cao 1m45, nặng 35 kg à. Em nghe nói nhỏ con như em thì phải sinh mổ phải không BS? Có phải sinh mổ thì không cần rặn nên sẽ đỡ mất sức hơn không?

Mẹ em nói sau khi sinh mà làm việc liền thì sau này lớn tuổi dễ bị mỏi lưng, mờ mắt, có đúng không BS? Vậy em nên nghỉ ngơi bao nhiêu ngày (không làm việc gì cả)? Và em nên kiêng sinh hoạt vợ chồng mấy tháng sau khi sinh?

Khi thai 38 tuần tuổi, cần siêu âm đánh giá tình trạng của bé, ước lượng cân nặng, đường kính lưỡng đỉnh, đường kính ngang bụng của bé, xem sự tương hợp giữa mẹ và bé để có chỉ định mổ hay theo dõi sanh thường.

Trả lời: Thông thường người có tầm vóc thấp nhỏ thì khung chậu sẽ giới hạn hoặc nhỏ. Muốn biết được phải khám lâm sàng hoặc chụp X-qung chậu mới xác định chính xác.

Đồng thời khi thai 38 tuần tuổi, siêu âm đánh giá tình trạng của bé, ước lượng cân nặng, đường kính lưỡng đỉnh, đường kính ngang bụng của bé, xem sự tương hợp giữa mẹ và bé để có chỉ định mổ hay theo dõi sanh thường.

Nếu mổ chủ động thì bà mẹ không trải qua cuộc chuyển dạ, nhưng phải trải qua ca mổ và đau sau mổ.

Thời kỳ hậu sản được tính 6 tuần sau sinh. Sau 6 tuần, thai phụ trở lại gần như bình thường, có thể làm việc sinh hoạt bình thường (còn phụ thuộc vào sức khỏe và hoàn cảnh của mỗi người).

Em có thể quan hệ vợ chồng sau 6 tuần. Chú ý: cần áp dụng biện pháp ngừa thai tốt nhất, dùng bao cao su.

Trong thời kỳ hậu sản cần được ăn uống đầy đủ chất, không kiêng khem, uống vitamin A sau sinh.

Chúc em mẹ tròn con vuông!

 

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. nguyễn hồng phương

  em tên phương sinh ngày 29/10/1986
  ông xã em tên danh sinh ngày 1/1/1974
  em có 1 bé trai đầu lòng sinh ngày 2/2/2010
  nay em đang có kế hoạch sinh thêm 1 bé nữa nhưng không biết sinh bé vào năm nào thì hợp với việc làm ăn của ông xã em?mong MYC tư vấn giúp em.

 2. thuylien

  Hiện tại em đã có bầu 5 tuần.Tuần trước em đi siêu âm khi thai 4 tuần tuổi thì bác sĩ nói thai có kích thước 5mm và nghi thai bị lưu,hẹn em 1 tuần sau tái khám.1 tuần sau em tới siêu âm lại thì thai có kích thước là 6,5mm.Bác sĩ nói thai không phát triển và yêu cầu em đi bỏ thai.Em rất buồn vì trước và sau khi có thai em không hề sử dụng bất kỳ loại thuốc nào,cũng không làm việc nặng ảnh hưởng tới thai mà thai lại bị như vậy.Em cũng rất thắc mắc không hiểu tại sao thai lưu mà vẫn phát triển kích thước vậy ạ? Và em không hề có hiện tượng bị ra máu trong suốt thời gian mang thai.Hiện tại em vẫn bị nghén,buồn nôn,chóng mặt,đau ngực….Xin chuyên mục hãy tư vấn và cho em lời khuyên!

Bình luận