Góc tư vấn

Lấy chồng có giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn?

Hỏi: Em hiện 23 tuổi, đã có gia đình 2 năm, chưa muốn có con. Hai vợ chồng em vẫn quan hệ đều đặn, bình thường, nhưng sao kinh nguyệt em vẫn không đều đặn?

Em có kinh từ năm 15 tuổi, và từ đó đến giờ hầu như kinh nguyệt em không khi nào đều hết, có khi còn bị mất kinh từ 2-5 tháng, khi có khi không. Vì lúc đó mẹ em bảo khi có chồng sẽ bình thường trở lại nên em chỉ uống thuốc Xuân nữ cao chứ không khám Tây y. Nhưng giờ em đã có gia đình trong 2 năm nay mà vẫn không khi nào kinh đều đặn hết.

Mấy tháng nay em bị trễ kinh khoảng 4 tháng rồi. Em lo quá, bác sĩ giúp em với. Trong thời gian gần đây chúng em ít khi quan hệ, và cũng đều dùng bao cao su.

Mong bác sĩ tư vấn giúp em được có kinh đều đặn như bạn bè cùng trang lứa. Em rất cảm ơn bác sĩ.

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường phản ánh hoạt động của tuyến yên buồng trứng, hoàn toàn không phải do ảnh hưởng của việc lập gia đình

Trả lời: Em có kinh năm 15 tuổi đến nay 23 tuổi thì kinh nguyệt phải đều (nếu không có bất thường khác).

Theo chúng tôi, trường hợp của em cần đi khám sản phụ khoa để tìm nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt và có hướng điều trị thích hợp, vì em có những đợt vô kinh thứ phát (2 – 5 tháng không có kinh).

Hiện tại, theo em trình bày có trễ kinh 4 tháng, em cần xác định hiện tượng này do em có thai hay là do em vô kinh. Nếu thật sự em vô kinh do rối loạn kinh nguyệt, thì em cần khám để điều trị, rồi lo có con. Vì chu kỳ kinh nguyệt như thế sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của em (rất khó thụ thai).

Chu kỳ kinh nguyệt là biểu hiện sự hoạt động của hệ thống thần kinh – nội tiết điều khiển hoạt động buồng trứng và hoạt động này chịu ảnh
hưởng của môi trường bên ngoài (lo lắng, stress…).

Theo sinh lý bình thường, vào đầu mỗi chu kỳ kinh, tại buồng trứng sẽ có khoảng vài chục nang noãn phát triển, nhưng chí có một nang phát triển tới trưởng thành và rụng vào giữa chu kỳ (gọi là hiện tượng chọn lọc và vượt trội nang noãn), được chi phối bởi hai hormone FSH và LH là hormone của tuyến yên.

Các nang noãn phát triển tiết ra hormone sinh dục là estrogen, hormone này làm cho lớp nội mạc tử cung phát triển dày lên. Khi trứng đã rụng thì phần còn lại của nang noãn ở buồng trứng sẽ phát triển thành hoàng thể.

Hoàng thể tiếp tục sản xuất ra một phần estrogen và phần lớn progesteerone. Progesterone tiếp tục làm cho lớp nội mạc tử cung dày lên và tích tụ nhiều chất dinh dưỡng cần thiết thích hợp cho trứng làm tổ nếu có thụ thai.

Nếu không thụ thai, hoàng thể sẽ thoái hoá dần và biến mất, estrogen và progesterone không còn được sản xuất nữa, lớp nội mạc tử cung đột ngột bị mất tác dụng của hai hormone trên, sẽ bị hoại tử và bong tróc ra gây chảy máu (kinh nguyệt).

Tóm lại, chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường phản ánh hoạt động của tuyến yên buồng trứng, hoàn toàn không phải do ảnh hưởng của việc lập gia đình. Điển hình là trường hợp của em, trước và sau khi lập gia đình kinh nguyệt vẫn bị rối loạn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. hong

    E 25 tuoi moi lap gia dinh gan duoc mot nam thoi gian dau e co dung thuoc ngua thai hang ngay dc khoang 4 thang e da ngung su dung. Nhung doi thinh thoang khi gan gui voi chong sau do e co su dung thuoc ngua thai khan cap., hien tai e cung da khong dung nua vi chuan bi de co con. Nhung hien gio e da bi tre kinh nguyet gan hon 1 thang, em co thu que nhieu lan nhung khong co thai va cung da di sieu am nhieu lan van khong phat hien co thai. Va basi noi e lop nang buong trung phai day (nang buong trung phai loai IA). Vay cho e hoi lieu em co kha nang co con khong va e co bi gi khong? Xin tu van dum em, em thanh that cam!

Bình luận