Góc tư vấn

Có phải thuốc tiêm tránh thai không nên dùng cho phụ nữ trẻ tuổi?

Hỏi: Thưa bác sĩ, em 27 tuổi, lấy chồng cách đây 6 năm, đã có 1 con 5 tuổi. Sau khi sinh, em có đi đặt vòng, nhưng đặt 2 lần đều cảm thấy bất tiện, và vòng bị tuột ra, nên các chị ở trạm y tế khuyên em nên tiêm thuốc tránh thai, trước khi tiêm các chị cũng tư vấn kỹ về các tác dụng phụ, và bảo đảm chắc chắn rằng 5-7 năm sau em dự định mới có con thì biện pháp này là hoàn toàn, phù hợp và không ảnh hưởng gì đến việc sinh con sau này.

Em tiêm thuốc đến nay đã được 3 năm, mỗi 4 kỳ em ngưng 2 kỳ rồi tiêm tiếp, thấy cũng khá ổn. Em tìm hiểu trên net cũng thấy bảo đây là phương pháp an toàn, hiệu quả nếu không bị cản trở bởi tác dụng phụ của thuốc.

Nhưng lạ 1 điều là em đi khám ở nhiều nơi, hay đi khám phụ khoa định kỳ ở các nơi khác thì cứ nghe nói em tiêm thuốc tránh thai, là BS cứ trợn tròn mắt bảo “em còn trẻ thế sao lại chọn phương pháp này?”… nhiều người nói với em như vậy, mà toàn là những người có chuyên môn. Em hỏi thì họ ậm ừ thôi chứ không giải thích tại sao.

Nay em rất lo lắng. Có thực là thuốc tránh thai chỉ có những tác dụng phụ như : tăng cân, ăn ngủ nhiều, nám da, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chuyện sinh con sau này như họ đã tư vấn cho em?

Xin cho em lời khuyên, cám ơn BS!

Nếu không có chống chỉ định dùng thuốc và không có triệu chứng gì khó chịu thì chị em có thể an tâm dùng thuốc tránh thai dạng tiêm

Trả lời: Trước hết xin chia sẻ những lo lắng của em về thuốc tránh thai mà em đang dùng. Để giúp em giải tỏa những lo lắng đó, chúng tôi xin sơ lược vài đặc tính về thuốc tránh thai dạng tiêm để em rõ.

Thuốc tránh thai tiêm chứa một loại hormon gọi là progesteron. Thuốc được sử dùng từ những năm 1960 và hiện nay được dùng khắp thế giới. Thuốc được tiêm vào trong cơ và phóng thích dần vào máu. Tác dụng chính của thuốc là ngăn cản trứng rụng, đồng thời cũng hình thành những nút nhầy ở cổ tử cung để ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào tử cung gặp trứng thụ tinh.

Ưu điểm của thuốc tránh thai là:

– Bạn không phải nhớ uống thuốc mỗi ngày

– Không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục

– Có thể dùng thuốc khi cho con bú

– Dùng cho phụ nữ không dùng được viên thuốc tránh thai kết hợp

– Thuốc có thể giúp bảo vệ chống nhiễm trùng vùng chậu vì nút nhầy ở cổ tử cung ngăn cản vi trùng xâm nhập vào tử cung.

Bất lợi của thuốc gồm một số tác dụng phụ như em kể thì còn thêm một số tác dụng sau:

– Sau khi tiêm thuốc rồi không thể lấy ra được. Tác dụng không mong muốn có thể kéo dài nhiều tháng cho đến khi lượng progesteron trong máu thoái biến hết.

– Nếu tiêm thuốc tác dụng kéo dài mà muốn có con lại phải chờ đợi một khoảng thời gian sau lần tiêm cuối .Thời gian này tùy thuộc vào mỗi người. Một số người không rụng trứng kéo dài 6-8 tháng sau liều tiêm cuối. Hiếm hơn có thể kéo dài 2 năm sau đó mới có thể rụng trứng trở lại. Sự chậm trễ này cũng không liên quan đến bạn dùng thuốc thời gian ngắn hay kéo dài.

Chống chỉ định dùng thuốc tránh thai bao gồm: những phụ nữ mắc bệnh viêm tắc tĩnh mạch, bệnh gan, bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư vú.

Phần lớn lý do phụ nữ phải ngừng thuốc là ra máu bất thường.

Hiện nay, trên thị trường có que cấy tránh thai Implanon được sử dụng phổ biến và khắc phục một số nhược điểm của các thuốc tránh thai tiêm vào cơ. Implanon được cấy dưới da ở mặt trong cánh tay.

Thời gian sử dụng của que cấy tránh thai (Implanon) tối đa là 3 năm. Người dùng thuốc có thể kiểm soát khả năng sinh sản của mình trong suốt độ tuổi sinh đẻ, không lệ thuộc việc tuân thủ dùng thuốc.

Phụ nữ đang dùng thuốc muốn có con có thể lấy que ra khỏi nơi cấy, hoặc chờ sau 3 năm hết chu kỳ mà không hề ảnh hưởng đến thai sản.Những tác dụng phụ trong quá trình cấy que nếu không chịu được thì có thể lấy que ra, khi đó các triệu chứng sẽ mất nhanh. Đây là một trong những biện pháp tránh thai tạm thời hiệu quả và an toàn.

Như vậy, nếu em không có chống chỉ định dùng thuốc do bệnh lý kể trên và không có triệu chứng gì khó chịu thì em có thể an tâm dùng thuốc mà không phải lo lắng gì.

Thân mến chào em!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận