Sức Khỏe và Cuộc Sống

Những việc không nên làm khi đang “đèn đỏ”

Trong thời gian “”đèn đỏ”, người phụ nữ có phần yếu đuối và dễ bị tổn thương hơn. Có một số việc làm tưởng chừng vô hại nhưng lại rất có hại cho sức khỏe phái nữ trong thời gian này mà chị em cần lưu tâm tới.

1. Không nên ăn quá nhiều muối

Ăn muối quá nhiều khiến lượng nước và lượng muối trước kỳ kinh sẽ làm gia tăng những cơn đau bụng kinh, khiến bạn dễ bị kích thích và nổi giận. 10 ngày trước kỳ kinh nên hạn chế ăn muối.

 2. Không nên uống nước chè đặc

Thức nước uống có nhiều caffeine gây kích thích thần kinh và vấn đề tim mạch.

 3. Không nên ngâm tắm quá lâu

Trong kỳ kinh, miệng tử cung được mở rộng hơn, nếu bạn tắm và ngâm mình lâu trong nước khiến nguồn nước ô nhiễm xâm nhập vào tử cung dễ gây viêm đường sinh dục.

 4. Không nên quan hệ trong thời kỳ kinh nguyệt

Tránh làm tổn thương nội mạc tử cung khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào tử cung gây ra viêm nhiễm ở vùng phụ và vùng chậu.

5. Không nên mặc quần quá chật

Mặc quần chip chật trong giai đoạn chu kỳ tạo áp lực cục bộ cho mao mạch tại vùng kín gây ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu, tăng ma sát âm đạo dẫn đến phù nề.

 6. Không nên vỗ, đập vào lưng

Đập vỗ vào lưng có thể khiến vùng chậu bị tổn tương, lượng máu ra nhiều hơn gây rong kinh, kinh ra nhiều, đau lưng. Bạn có thể massage nhẹ nhàng làm giảm cảm giác đau mỏi.

 7. Không nên nói, hát quá to

Trong thời gian có kinh, nữ giới dễ bị tắc nghẽn dây âm thanh, nếu hát quá to hoặc nói chuyện lớn tiếng gây mệt mỏi cho cơ miệng và gây ra hiện tượng khàn đặc tiếng. Nếu kéo dài tình trạng trên sẽ gây tổn thương cho thanh quản.

8. Không nên dùng sữa tắm để rửa vùng kín

Nhiễm trùng đường sinh dục gây ngứa, có mùi hôi ở bộ phận này, đặc biệt là vào mùa hè. Dùng sữa tắm vệ sinh vùng kín dẫn đến có mùi hôi, ngứa bởi bộ phận sinh dục nữ là môi trường axit để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, trong thời kì kinh nguyệt lượng kiềm tăng lên. Nếu sử dụng sữa tắm hoặc nước nóng sẽ làm gia tăng lượng kiềm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

9.  Không nên nhổ răng trong kỳ kinh

Nhổ răng khiến cơ thể bị mất đi lượng máu nhất định. Trong kì kinh, lượng tiểu cầu và tố máu đông trong cơ thể nữ giới giảm xuống. Nếu nhổ răng hoặc bị mất máu quá nhiều gây hiện tượng máu khó đông, mất máu nhiều hơn. Nghiên cứu cho thấy, nữ giới khá nhạy cảm trong giai đoạn này, sức đề kháng thấp hơn vì vậy nhổ răng sẽ đau hơn và khả năng viêm nhiễm cũng tăng lên.

 10. Không nên ăn thức ăn dầu mỡ

Thức ăn dầu mỡ hết sức cấm kị với nữ giới trong giai đoạn kinh nguyệt. Do ảnh hưởng của progexterone, trong thời kỳ kinh nguyệt da của nữ giới thường tiết ra nhiều telangiectasia khiến da nhờn và dầu hơn, lỗ chân lông mở rộng. Lượng dầu mỡ từ thức ăn chiên rán làm gia tăng gánh nặng cho da, khiến da dễ mọc mụn, viêm nang lông, chân lông màu đen. Ngoài ra ăn, lượng mỡ hấp thụ dược trong thời kỳ này cũng khó bài tiết khỏi cơ thể.

11. Không nên sử dụng thuốc bổ máu

Việc sử dụng các loại thuốc bổ máu trong kỳ kinh sẽ làm lượng máu bị mất đi nhiều hơn dẫn đến thiếu máu. Ngoài ra còn khiến lượng máu kinh ra nhiều bất thường và ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

 12. Không nên uống rượu

Uống rượu trong thời giai đoạn này dễ say và có thể dẫn đến các vấn đề về gan. Nghiên cứu cho thấy, nữ giới trong kỳ kinh nguyệt có biến động lớn về hormone, khả năng phân giải chất cồn của cơ thể yếu hơn khiến thành phần trong rượu khó được bài tiết ra ngoài, tích lũy trong cơ thể tạo thành chất có hại.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận