Góc tư vấn

Ăn trứng gà ngải cứu thường xuyên có ảnh hưởng gì không?

Hỏi:Tôi mới sinh con đầu lòng, ngày nào mẹ tôi cũng ép ăn trứng gà xào ngải cứu, vì cho rằng rất tốt cho sức khỏe cho bà mẹ sau sinh. Tôi đã ăn liên tục như vậy 2 tháng. Vậy xin quý báo cho biết tôi có nên tiếp tục ăn như thế không?

Tuy là món ăn bổ dưỡng nhưng cũng không nên ăn thường xuyên món trứng gà ngải cứu.

Trả lời: Cây ngải cứu (còn gọi là ngải diệp) thuộc họ cúc, thường mọc hoang, nhưng nay đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi vì công dụng y học của nó. Theo y học cổ truyền ngải cứu có vị đắng, cay, tính hơi ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, an thai, cầm máu… Bên cạnh đó nó còn có tác dụng bồi dưỡng cơ thể, trị bệnh nội thương ngoại cảm, trị bệnh giun, chữa đau bụng, kinh nguyệt không đều, còn được dùng để băng bó sai khớp… Tinh dầu ngải cứu có tác dụng kháng khuẩn. Vì vậy, ngải cứu vừa là loại cây thuốc chữa bệnh, vừa có thể chế biến những món ăn ngon và bổ.

Trứng gà vị mặn tính lạnh, làm yên 5 tạng, bổ khí huyết, mát cổ họng, an thai, trị ho hen, kiết lỵ, động thai, bổ dưỡng làm sinh đẻ dễ dàng. Lòng đỏ trứng gà có vị ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh: tâm, tì, vị, có tác dụng dưỡng âm, minh tâm, vỗ tỳ vị, trị mất ngủ do âm hư,…

Trứng gà ngải cứu cũng là món ăn bài thuốc bổ dưỡng nâng cao sức khỏe. Có thể dùng 1 – 2 quả trứng/ngày xào ngải cứu ăn lúc còn nóng. Tuy nhiên nếu ăn nhiều trứng quá cũng không tốt, càng không nên ăn ngày này qua ngày khác.

Mặc dù là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng có tác dụng bồi bổ sức khỏe ví dụ như những  người bệnh sỏi thận, xơ vữa động mạch vành… nên hạn chế ăn trứng. Những người ốm dậy thể trạng còn yếu, người già, phụ nữ sau sinh nếu không có bệnh như nói trên thì nên ăn cách ngày một quả trứng là tốt nhất. Bên cạnh đó phải ăn thêm các loại thực phẩm khác như cá, thịt, trái cây… sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Tốt nhất nên ăn cách ngày hoặc 7 – 10 ngày là một liệu trình.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Mai Bình

    "Chào bs Thanh Hương!
    E năm nay 31 tuổi, chưa mang thai lần nào. Ngày 24/10/2011 e có kinh, chu kỳ kinh nguyệt của e thường là 30-32ngày nhưng lại thường xuyên bị rong kinh, kéo dài từ 8-12ngày. Đến 3/11 e mổ nội soi buồng tử cung thăm khám và cắt vài polye ở sừng tử cung phải, bóc nang nước ở sừng tử cung trái, khi mổ e phải dùng thuốc mê. Mổ xong e được truyền dịch+thuốc kháng sinh. Khi e về nhà dùng thuốc Sanuflox (Levofloxcin) 10 ngày, mỗi ngày 2viên/2lần và thuốc doing 1v/ngày. Em sinh hoạt vào ngày 15, 17, 20, 25/11 và 2/12. Ngày 3/12 chưa thấy kinh e test que chỉ có 1 vạch. Ngày 11/12 e test que lên 2 vạch & đi siêu âm ngay thấy túi ối có kích thước 8mm, bs nói tương ứng với thai 4 tuần. E rất muốn giữ thai nhưng lại rất lo thuốc mê+những thuốc e dùng trên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Xin bs Hương giải thích giúp em những thuốc e đã dùng có ảnh hưởng như thế nào cho thai nhi và e cần làm sớm các xét nghiệm sàng lọc nào và vào thời gian nào để phát hiện sớm nhất có thể về tình trạng của thai nhi. Chân thành cảm ơn bs!"

Bình luận