Góc tư vấn

Cách nhận biết tình trạng sức khỏe của bé?

Hỏi: Cháu mới có em bé, ông bà nội ngoại đều ở xa, mỗi người một ý, không biết nghe ai. Con cháu bú mẹ, sụt sịt bệnh hoài, tụi cháu hoang mang quá… làm sao biết khi nào bé bệnh, khi nào phải đi bác sĩ?

Có rất nhiều cơ sở để bạn có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của bé.

Trả lời: Có một vài nguyên tắc để phân biệt trẻ khỏe, trẻ mệt và trẻ bệnh như dưới đây:

Bé khỏe:

– Vui vẻ, hài lòng, tươi tỉnh, thích nhìn ngắm chung quanh, phá phách, chống cự mạnh mẽ khi không vừa ý.

– Ăn được (bú mạnh), ngủ được, lên cân đều.

– Nếu một bé đang bú mẹ mà được vậy thì dù đi tiêu chảy mỗi ngày năm bảy lượt cũng chẳng hề gì; dù nghẹt mũi, sụt sịt thường xuyên cũng không sao.

Bé mệt:

Thỉnh thoảng một đôi lúc nào đó trong ngày, ta có thể thấy bé mệt do đói, do khát, do thiếu tình thương (sự âu yếm của cha mẹ), lúc đó bé thường ủ dột, xụi lơ, không hoạt bát linh động nữa; hoặc ngược lại, khóc lóc, cằn nhằn, khó chịu, bứt rứt không yên… Nếu được âu yếm, cho ăn uống đầy đủ, bé sẽ ngủ say và khi tỉnh giấc sẽ vui vẻ, hoạt bát như cũ.

Bé bệnh:

Bé dã dượi, mệt mỏi, lừ đừ, nằm vùi suốt ngày. Mẹ dễ nhận biết bé có vẻ gì đó khác thường, bỏ ăn, bỏ chơi, ngậm vú mà không nút hoặc khóc thét lên v.v… Bé bệnh thường bứt rứt, dỗ không nín.

Bé bệnh nặng:

 • Nếu bé nằm li bì, gọi không dậy hoặc sốt cao, lơ mơ… là bệnh nặng.
 • Các dấu hiệu nặng phải đưa bé đến bác sĩ gấp:
 • Quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Thở khò khè, co kéo cơ lồng ngực.
 • Tay chân lạnh, mạch nhanh, tím tái, rịn mồ hôi.
 • Mắt lõm, thóp lõm, miệng khô, khát nước.
 • Làm kinh (co giật).
 • Mỏ ác (thóp) phồng.
 • Có dấu xuất huyết dưới da, vết bầm ở da.
 • Các tai nạn, thương tích…
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyễn văn Học

  "Chào bác sĩ Thanh Hương!
  Con gái em mới sinh,sinh ngày 12/11/2011,bé ăn ngủ tốt(lúc sinh nặng 2950gr,khi được 1 tháng cân nặng 4,1kg).Khoảng chừng 1 tuần trở lại đây bé có một số biểu hiện làm em thấy không yên tâm như:khi muốn ị bé phải rặn rất vất vả mặc dù phân rất lỏng và có độ nhớt nhẹ,hơn nữa phân lại có bọt.Đi tè rất nhiều có những lúc chỉ khoảng 30 phút 1 lần. Lúc được khoảng hơn 1 tuần trên trán có nhiều mụn,đến bây giờ lại thấy dày hơn và có cả ở dưới tai nữa,có phải là do sữa mẹ hay bị sao ạ?Xin Bác sĩ chỉ bảo giúp em nguyên nhân của những biểu hiện trên và làm sao để điều trị dứt điểm được .
  Em xin trân thành cảm ơn !!!"

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé rặn đỏ mặt và phân có bọt là biểu hiện như mắc trực khuẩn, cần kiểm tra các khâu VS khi cho bé ăn (tay của mẹ, VS đầu vú, chai bình nếu cho ăn sữa công thức, nếu có người giúp việc phải cho kiểm tra SK và XN phân để không mắc bệnh truyền nhiễm…). Bé có hiện tượng viêm da liên cầu, bạn chú ý tắm bằng xà-phòng sơ sinh sạch sẽ, nên nhắc nhở mọi người VS rửa tay, thay đồ sạch sẽ (khi đi làm, đi chơi về) rồi mới bế con, ngồi lên giường của bé , nhất là khách đến thăm thường hay ngồi trên giường, bế bé khi quần áo đi đường bụi bặm. Nếu mụn có nước, mủ phải đi khám chuyên da liễu.

 2. phương

  thua bác sỹ! Hiện nay tôi đang mang thai tuần thứ 40, ngày kinh cuối là 2/3/2011. Dự kiến sinh 26/12/2011. Còn 4 ngày nữa là đến ngày dự kiến sinh, nhưng hôm nay tôi đi siêu âm tại bênh viện phụ sản thì bác sỹ siêu âm có nói là chưa có dấu hiệu canxi bánh nhau. Tôi nghe nhiều người nói canxi bánh nhau tu độ 2 trở lên mới sinh được đúng không? Liệu bánh nhau của tôi chưa bị canxi hóa có ảnh hưởng tới việc chuyển dạ bình thường không? tôi có nguy cơ phải sinh mổ không?

Bình luận