Góc tư vấn

Nguyên nhân và cách phòng tránh tắc tia sữa

Hỏi: Cháu tôi mới sinh con được 15 ngày, cháu đã có sữa nhưng ít và kêu đau, tức ngực, có phải cháu bị viêm tắc tia sữa không? Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân, cách phòng tránh?

Trả lời: Viêm tắc tia sữa là quá trình bế tắc, ứ đọng sữa khi phụ nữ cho con bú. Hay gặp ở phụ nữ sinh con đầu lòng. Triệu chứng điển hình là bầu vú sưng, nóng, đau, sốt. Nguyên nhân là do khi mang bầu không vệ sinh đầu vú, không day đều bầu sữa để thông tia sữa ngay sau khi sinh con. Trẻ bú quá ít khiến sữa bị ứ đọng gây ôi, tắc. Để không bị tắc tia sữa, người mẹ phải giữ thật sạch đầu vú, nhất là ở các kẽ của núm vú. Trước khi cho trẻ bú phải lau sạch và vắt một vài giọt sữa đầu bỏ đi, khi bú xong lại phải lau sạch, khô. Khi thấy sữa chảy không thành tia hoặc có tia bị tắc thì phải dùng tay xoa vú cho mềm, dùng ống hút sữa hoặc dùng tay vắt mạnh để thông sữa. Có thể dùng khăn ấm hoặc túi chườm nóng kết hợp với day ép để tăng nhanh hiệu quả điều trị. Khi thực hiện như trên mà không thấy có kết quả, nhất là khi thấy vú sưng đỏ, sốt cao thì phải tới bác sĩ chuyên khoa khám để tránh bị áp-xe vú.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. quan thu trang

  Mình tên là Quan Thu Trang sinh 02/10/1986, chồng mình là Lưu Thế Thịnh sinh 20/4/1977 mình đang có em bé (bé trai) và dự kiến sinh vào ngày 15/4/2012 xin chương trình tư vấn giúp sinh con năm 2012 có hợp tuổi với bố mẹ không? chúng mình dự định đặt tên cho con là An Bình, Hải Phong, Gia Nguyên, Kiệt Lâm mong chương trình tư vấn tên hay và hợp với bé. Xin trân thành cảm ơn.

 2. nguyễn thị xuân thúy

  Em sinh con non, bé trai được 7 tháng, nặng 1,4kg. nuôii trong lồng kính. em vắt sữa để nuôi con. nhưng em vắt sữa chỉ có hai tia sữa. chứ không có nhiều tia như lần em sinh đứa trước. giờ ngực em có mấy chỗ căng cứng. em đã dùng 2 nước nóng 1 để chườm, và dùng dùng cụ vắt sữa nhưng chỗ đó vẫn cứng. chị nào biết thì hãy gúp em làm cáh nào để thong các tuyến sữa còn lai.để lâu em sợ bị ép xe. hãy trả lời cho em sớm nha! em cám ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn phải day mềm vú thì mới vắt, hút được. Có thể cho bé lớn 3-4 tháng bú sẽ mút mạnh hơn thì thông được tia. Nếu bạn ở Hà Nội, bạn tìm bà Linh- người chữa tắc sữa nổi tiếng ở 11A ngõ 54 Nghĩa Dũng điện thoại 0976581867, có thể phục vụ tại nhà. Để tạo nhiều sữa, duy trì nguồn sữa bạn nên uống nhiều nước sau khi ăn, sau khi cho con bú, nên vắt cạn làm "rỗng" vú. Nếu có lần hỏi sau bạn nhớ phải xác nhận hộp thư.

Bình luận