Góc tư vấn

Tôi bị viêm tuyến vú hay ung thư vú?

Hỏi: Tôi sinh con được 14 tháng, vừa cai sữa cho con được một  tuần thì thấy sưng tấy, đau nhức vú. Xin hỏi bác sĩ bệnh của tôi có phải là viêm tuyến vú hay là biểu hiện của bệnh ung thư?

Phụ nữ rất dễ bị viêm sưng vú trong thời kỳ cho con bú

Trả lời: Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú rất dễ bị viêm tuyến vú, đây là một triệu chứng do vi khuẩn xâm nhập vào mô vú gây ra. Các dấu hiệu như sưng tấy, sờ vào có khối rắn trong vú, thậm chí là có mủ làm người bệnh rất đau đớn, khó chịu. Trường hợp đau, sưng của bạn sau mấy ngày cai sữa còn có thể là do sữa đang được tiết bình thường bỗng nhiên bị ngưng lại dẫn đến viêm tắc tuyến sữa. Viêm tuyến vú cũng hay gặp ở phụ nữ mãn kinh, khi ống dẫn sữa mất dần sự đàn hồi và sự thiếu hụt hormon giới tính. Để điều trị các trường hợp viêm tuyến vú chủ yếu là dùng kháng sinh, những trường hợp nặng có thể phải phẫu thuật. Ung thư vú thường không đau, có những u cục hình dạng bất thường, màu da phủ trên có thể sần sùi hoặc có màu khác thường, núm vú có thể tiết dịch và thay đổi hình dạng… Để có thể chẩn đoán chính xác, bạn nên đi làm các xét nghiệm, siêu âm, sinh thiết tế bào tại các chuyên khoa ung thư.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. ngoc lien

    Em mang thai tuần thứ 33. vài ngày gần đây phía trên ngực phải nổi 1 cục u , lúc đầu nhỏ bằng đầu ngón út, bây giờ sưng to, rất khó chịu. Em hoang mang không biết là bị sao.Đi khám thì bác sĩ bảo do viêm tắc tuyến sữa. Có ai gặp trường hợp như em xin chia sẻ với?

  2. lê thị nỹ dung

    toi muốn hỏi là kháng sinh nào dựoc ưu tiên dùng trong tình trạng viêm tuyến sữa sau sinh

  3. van

    Tôi 24 tuổi, đang mang thai được 25 tuần,thai nặng 747g.kết quả xét nghiệm máu dung nạp glucose của tôi 3 lần như sau: trước uống 5,1; sau uống 60 phút 10,1; sau 120 phút 8,5.Như vậy có phải tôi bị tiểu đường thai kỳ không? Tôi nên ăn uống thế nào cho hợp lý? xin hỏi thêm qua siêu âm bác sĩ kết luận tôi bị dư ối, có hình ảnh can xi hóa rải rác trong ổ bụng bé. trường hợp như tôi nên làm gì để em bé sinh ra khỏe mạnh? Xin chân thành cảm ơn.

Bình luận