Góc tư vấn

Làm sao biết thực phẩm nào có thể khiến con tôi bị dị ứng?

Hỏi: Chào bác sĩ Thu Thảo, Con tôi đã đến tuổi ăn dặm, tôi đã cho cháu ăn thử vài món và thấy ổn cả. Sắp tết rồi, sẽ có rất nhiều món ngon vật lạ, làm sao biết được con tôi dị ứng với thực phẩm nào mà tránh không cho bé ăn?Xin cảm ơn BS!

Tiền sử gia đình là một căn cứ để phán đoán loại thực phẩm mà bé bị dị ứng.

Trả lời: Chào bạn, dị ứng thực phẩm có thể nhẹ như đỏ, ngứa trên da, chảy nước mũi, nổi mề đay hoặc nặng có thể khó thở, co thắt đường thở gây tử vong. Các thực phẩm có khả năng gây dị ứng: đậu phộng, đậu tương, ngũ cốc, sữa bò trứng. Các thực phẩm ít gặp dị ứng: tôm, cua biển, các loại trái cây.

Dị ứng có thể gây nên bởi thuốc uống, sau khi bị sâu bọ, côn trùng chích, đôi khi do thời tiết… Phản ứng dị ứng còn có thể xảy ra do hít thở hoặc tiếp xúc với hóa chất lạ, mỹ phẩm, phấn hoa, sơn, lông chó, mèo.

Một người có thể bị dị ứng với nhiều chất khác nhau. Phần lớn các phản ứng dị ứng do thực phẩm xảy ra vào lần ăn đầu tiên, bạn có thể dị ứng với một loại thức ăn mặc dù trước đây bạn không hề dị ứng với nó.

Để xác định dị ứng bạn cần theo dõi các triệu chứng dị ứng của bé, tiền sử gia đình bị dị ứng thực phẩm hoặc các bệnh dị ứng khác, chế độ ăn uống, sử dụng thuốc cho bé. Cần loại trừ hoàn toàn các thức ăn nghi ngờ trong 1-2 tuần, cách test lẩy da nhằm xác định phản ứng loại thực phẩm nhất định, xét nghiệm máu đo đáp ứng hệ miễn dịch với những loại thực phẩm nhất định bằng cách đánh giá lượng kháng thể IgE trong máu.

Dị ứng không thể chữa khỏi hoàn toàn, chỉ có thuốc giúp làm giảm bớt triệu chứng. Cách đề phòng hữu hiệu nhất là bạn nên tránh không cho con mình ăn những thức ăn thường gây dị ứng.

Thân ái!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận