Góc tư vấn

Làm sao biết được tử cung có bị dính hay không khi mà em đã phá thai 1 lần?

Hỏi: Thưa bác sĩ, em lập gia đình được 2 năm, trước khi lập gia đình em có phá thai 1 lần. 6 tháng nay em để có baby nhưng không thành công.

Hết kinh 2 ngày em đi khám thì bác sĩ cho siêu âm. Kết quả: tử cung ngã sau, ĐKTS 41mm, nội mạc lòng tử cung 5mm, mật độ không đều, hai buồng trứng bình thường.

Cho em hỏi kết quả như vậy có ảnh hưởng gì đến việc mang thai của em không? Muốn biết tử cung và vòi trứng có bị dính hay không em cần làm xét nghiệm gì nữa không? Rất mong bác sĩ tư vấn. Em đang rất lo lắng.

Cách đây 1 năm em có bệnh lao phổi, đã điều trị.

Rất may là việc phá thai của em chưa dẫn đến biến chứng dính tử cung.

Trả lời: Chào em, có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh và phá thai là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, việc em chậm có thai cần phải lưu ý đến điều này.

Với kết quả siêu âm cho thấy tử cung, lớp nội mạc tử cung, buồng trứng bình thường vào “thời điểm đầu chu kỳ kinh”, chưa thể khẳng định hết cả chu kỳ. Việc em có kinh mỗi tháng thì tử cung không thể bị dính. Vấn đề còn lại em cần kiểm tra vòi trứng có thông không, bằng cách chụp tử cung – vòi trứng có cản quang hoặc mổ nội soi để khảo sát.

Tuy nhiên, để trả lời cho em với kết quả trên có ảnh hưởng đến việc có thai không, thì chưa đủ thông tin, phải theo dõi lớp nội mạc tử cung cả chu kỳ mới đánh giá được, việc thụ thai của em phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố: trứng, tinh trùng, tử cung, nội mạc tử cung…

Thân ái!

 

 

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. anh

  chào BS!
  năm nay cháu 22t, đã có gia đình. trước khi lập gia đình cháu có đi hút thai. sau hút thai 2 tuần cháu có đi kiểm tra lại va BS cho biết kết quả của cháu bình thường. nhưng sau hơn 1 thang rồi mà cháu vẫn chưa có kinh trở lại. thỉnh thoảng cháu vẫn bị đau bụng dưới, sau hút thai hơn tháng vợ chồng cháu có quan hệ nhưng sau khi quan hệ xong cháu thấy đau bụng dưới nhiều hơn, cháu rất lo lắng vì sợ mình bị vô sinh. giờ cháu không biết phải làm gì nữa. mong BS có thể cho cháu lời khuyên. cảm ơn BS!

 2. MạnhTuyết

  chào bác sĩ. Cháu 25 tuổi, chồng cháu 28.Chúng cháu đã lập gia đình được 5 tháng rồi ạ. Vợ chồng cháu không dùng bất kì một biện pháp tránh thai nào, vậy mà cháu vẫn chưa có em bé. Hiện tại cháu rất lo lắng và muốn đi khám . Bác sĩ có thể cho cháu một số lời khuyên xem cháu nên đi khám ở đâu và khám những gì không ạh? (chồng cháu và cháu quan hệ rất đều đặn, chồng cháu cũng ko phải đi công tác xa) . Cảm ơn bác sĩ

 3. Trần Ngọc

  "Chau có thai 6 tuần nhưng không biết trong thời gian đó cháu bị viêm dạ dày nhẹ và bác sĩ cho uống amocxilin 3 viên/ngày, getzome 20 dạng 2 viên/ngày, Phosphalugel 2 gói/ ngày. Cháu biết trong thời gian từ 1 đến 12 tuần thai nhi bị ảnh hưởng rất lớn khi chịu tác động của các yếu tố lý hóa. Vì vậy cháu xin hỏi với các loại thuốc trên thì thai nhi có bị ảnh hưởng như thế nào? thai nhi liệu có bị khiếm khuyết gì không? Mong bac sĩ cho lời khuyên."

 4. uyên

  Chào bác sĩ
  Thưa bác sĩ cháu hết kinh từ ngày 20/11, tuần trước cháu có thử thì thấy 2 vạch. cô y tế công ty cháu bảo cháu có thai sang tuần thứ 6. hiện cháu muốn đi khám nhưng cháu sợ phải siêu âm đầu dò sẽ nguy hiểm vì là con so. Bác sĩ cho cháu hỏi nếu bây giờ cháu đi khám thì siêu âm đầu dò có sao không và cháu đã nên đi khám luôn chưa hay đợi vài tuần nữa mới đi.
  Cháu cám ơn bác sĩ.

Bình luận