Góc tư vấn

Bao lâu sau khi rời “bệ phóng” thì tinh trùng gặp được trứng?

Hỏi: Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho biết: sau khi rời khỏi “bệ phóng” thì mất khoảng bao nhiêu thời gian tinh trùng mới gặp được trứng để hiện tượng thụ tinh xảy ra (trong trường hợp trứng của người vợ đã rụng chỉ chờ tinh trùng) và thời gian tồn tại của tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y khác nhau như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ!

Thời gian để tinh trùng gặp trứng có thể từ 15 đến 90 phút

Trả lời: Tinh trùng được sinh ra trong các ống sinh tinh trong tinh hoàn, trong thời gian di chuyển từ các ống sinh tinh đến mào tinh, ống dẫn tinh và túi tinh, tinh trùng dần dần được trưởng thành, đảm bảo được chức năng sinh sản khi có điều kiện thuận lợi gặp được trứng rụng đi vào vòi trứng.

Khi người nam giới đạt được đỉnh trong giao hợp, tinh trùng được phóng ra từ dương vật, thông qua ống niệu đạo, mỗi lần phóng tinh có hàng chục triệu tinh trùng được giải phóng vào trong âm đạo của người phụ nữ.

Khoảng thời gian từ lúc xuất tinh đến khi tinh trùng vào đến vòi trứng còn tùy thuộc vào tinh trùng bơi nhanh hay chậm, có thể từ 15 đến 90 phút.

Tinh trùng có thể sống và tồn tại trong đường sinh dục nữ từ 48 – 72 giờ sau xuất tinh.

Bạn tham khảo thêm về đặc điểm của tinh trùng:

-Tinh trùng Y: di chuyển nhanh nhưng thời gian sống ngắn hơn, thích hợp với môi trường kiềm.

-Tinh trùng X: di chuyển chậm hơn nhưng thời gian sống lâu hơn, thích hợp với môi trường axit.

Thân mến!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. tyty

  Chào bác sĩ.em vừa sinh mổ được 1tháng em cảm thấy sức khỏe bình thườg nên có quan hệ lai với chồng em.chồng em xuất tinh ra ngoài.em cũng đang cho con bú.xin hỏi bác sĩ như vậy em có nguy cơ mang thai không.cám ơn bác sĩ

 2. hoai anh

  Xin chào bác sĩ !. Em mới cưới chồng được 3 tháng. Trước khi cưới nhau, bọn em đã quan hệ và để có thai nhưng do là sinh viên nên bọn em quyết định hút thai, em đã hút thai 2 lần cách đây 1 năm. Giờ em và chồng rất muốn có nhưng mãi không thấy gì. Cách đây gần 2 tháng, em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, em đã đi khám ở BVPS và bác sĩ đã kê đơn thuốc đặt âm đạo, rửa vệ sinh và bôi ngoài âm hộ. Em thấy đã hết viêm, ngứa nên không đi khám lại. Hiện tại chúng em rất muốn con thai, giờ chúng em phải làm gì, thưa bác sĩ. Em cũng mới nghỉ uống thuốc tránh thai được 3 tháng. Xin bác sĩ giúp em với !! Cảm ơn bác sĩ.

 3. minh vũ

  chào bác sỹ!
  tụi em mới cưới,vợ em lần đầu dùng thuốc mercilon,vào ngày thú 5 cùa chu kỳ kinh,cũng là ngày tụi em quan hệ.và uống thuốc đều mỗi ngày. uống hết thuốc nhưng chưa thấy co kinh trở lại, tụi em đang rất lo vì sợ chưa chuẩn bị sẵn cho việc co cháu.xin cho e hỏi uống như vậy có đúng không?và liệu có thai không?xin cảm ơn Bác Sỹ

Bình luận