Góc tư vấn

Bụng rất nhỏ khi mang thai 18 tuần thì sự phát triển của thai nhi có bình thường không?

Hỏi: Thưa bác sĩ! BS tư vấn giúp em một số vướng mắc trong quá trình mang thai với ạ! Hiện em đang mang bầu được 18 tuần, bụng em rất nhỏ, hầu như không thấy bụng bầu, và thỉnh thoảng mới có cảm giác bé mấp máy trong bụng. Em mới mang thai lần đầu nên rất hoang mang, em có lên mạng tìm tài liệu đọc nhưng trang web này thì giải thích 1 cách, trang web khác lại giải thích 1 cách khác nên em thực sự không an tâm. Không biết bụng bầu của em quá nhỏ như vậy có ảnh hưởng gì tới sự phát triển của bé không BS? Em vẫn đi siêu âm thường xuyên, tim thai vẫn phát triển bình thường, cứ cách 15-20 ngày là em đi siêu âm thai 1 lần, em khám tư nên không có lịch hẹn của BS mà cứ lúc nào em thấy bất an em lại đi siêu âm, em siêu âm nhiều vậy có ảnh hưởng gì tới thai nhi không BS? Và tới tuần thứ mấy thì em phải tiêm phòng vậy BS? Thai của em được 18 tuần rồi em có uống được nước dừa tươi chưa BS? Em rất thích ăn sữa chua, không biết sữa chua có thể dùng thường xuyên cho người mang thai được không ạ? Và sinh hoạt vợ chồng em có phải kiêng tuyệt đối không ạ? Em xin chân thành cảm ơn! Kính thư!

Bụng nhỏ hay lớn không phải là cơ sở để kết luận thai nhỏ hay lớn mà cần dựa vào các số đo từ kết quả siêu âm.

Trả lời: Chào em, khi nói đến thai nhỏ hay lớn không thể dựa vào bụng nhỏ hay lớn em ạ. Có người có lớp mỡ bụng dày hoặc mỏng, người có bụng to nhưng nước ối nhiều cũng không thể nói thai to.

Thông thường dựa vào kích thước của thai nhi có phù hợp với tuổi thai không. Thai của em 18 tuần tuổi thường dựa vào:

 • Đường kính lưỡng đỉnh
 • Đường kính ngang bụng
 • Chiều dài xương đùi

Nếu sức khỏe của em và thai nhi tốt, không có dấu hiệu bất thường thì em không nên tự ý siêu âm hoài. Hiện tại, siêu âm được xem là phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn cho mẹ và thai nhi nhưng không vì thế mà em lạm dụng siêu âm (15 – 20 ngày lại siêu âm).

Em đề cập đến việc tiêm ngừa trong lúc mang thai, đó là tiêm ngừa VAT nhằm mục đích ngừa uốn ván rốn cho trẻ sơ sinh. Đối với thai phụ mang thai lần đầu, nếu trước đó chưa tiêm phòng uốn ván thì được tiêm 2 mũi.

Bình thường VAT 1 sẽ được tiêm vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ. VAT 2 tiêm sau VAT 1 tối thiểu 30 ngày và trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.

Nước dừa và sữa chua em có thể yên tâm dùng bình thường, không có chống chỉ định cho phụ nữ mang thai. Chuyện sinh hoạt vợ chồng không kiêng tuyệt đối nhưng chồng em sẽ chọn lựa những tư thế thích hợp trong lúc em đang mang thai.

Chúc em có thai kỳ khỏe mạnh!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. luu luong thanh

  vo em mang thai 15w ,hom qua bi dong thai do di lai nhieu nen co ra huyet, di sieu am ket qua la :so luong : 01 . ngoi thai :di dong . dkld : 31 . cdxd :14 . luong oi binh thuong . vi tri nhau bam : mat sau nhom 1 . do truong thanh : 0 . me :2 ho chau binh thuong . Bac si cho em hoi do truong thanh nhu vay co binh thuong ko . thai co on dinh ko . vo e hay lo lang nen em ko cho biet so anh huong . em cam on

 2. thanh nga

  kinh chao bac si. cho em hoi/
  di sieu am o tuan thu 23 duoc cac bac chuan doan nhu sau:
  dknb: 58
  cvb: 194
  dklb: 58
  cdxd: 43
  duong kinh ngang tieu nao” 24
  ngatu nao that: 6.5
  chieu dai xuong mui: 4.1
  luong nuoc oi :binh thuong
  vi tri nhau bam: mat truoc day than
  do truong thanh: 1
  can nang thai nhi: 661gram :
  ket luan:
  mot thai nhi phat trien binh thuong
  cac so do sinh hoc gioi han binh thuong
  hirn chua phat hien cac bat thuong hinh t hai hoc cua thai nhi
  da sinh hoi bac si:
  nhu vay em be co phat trien binh thuong khong a…em rat lo lang
  vi chieu dai xuog mui cua be
  mong phan hoi nhanh cua bac si
  chan thanh cam on!!!!

 3. Thanhhoa

  Kính chào Mẹ Yêu Con!
  Em mới đi siêu âm thai 18 tuần 4 ngày. Các chỉ số phát triển của bé như sau:
  Tim thai: 136CK/phút
  ĐKLĐ: ~44mm
  CDXĐ: ~27mm
  CDX cánh tay: ~26mm
  CVB: ~159mm
  KT não thất bên : ~5mm
  KT tiểu não: ~19.0mm
  KT hố sau: ~4mm
  CD xương mũi: ~4.7mm
  Khoảng các hai hốc mắt: ~20mm
  Hai thận bể thận giãn nhẹ đk : ~3mm
  Lượng nước ối: bình thường
  Vị trzí nhau bám: rau bám mặt trước
  Em đã đi xét nghiệm triptest vào 15 tuần 2 ngày kết quả: Hội chứng down (1/1245), hội chứng down theo tuổi mẹ( 1/1060)

  Bác sỹ cho em hỏi về hai bể thận giãn như vậy có nguy cơ như thế nào ạ? Bác sỹ khám cho em nói là theo dõi thêm nhưng em rất lo lắng. Khoảng cách hai hốc mắt như vậy có xa nhau quá không, chiều dài xương mũi có ngắn không? Có nguy cơ bị down không ạ? Em cảm ơn bác sỹ!

 4. Hải My

  Thưa bác sỹ! Em hiện có bầu được 15 tuần, trước khi mang bầu, vào ngày 27/08/2011 em có tiêm 1 mũi rubella-sởi-quai bị và đồng thời 1 mũi vacxin cúm. Đến ngày 26/09/2011 thì em có kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt của em cũng rất đều và khoảng cách là 28 ngày. Và đến kì kinh tiếp theo thì em thử que thử thì có 2 vạch. Do vậy, em nghĩ sau khi tiêm vacxin rubella và cúm được khoảng 1 tháng 10 ngày thì em có bầu. Sau đó, em có đến 1 phòng khám và nói về tình trạng như thế với bác sỹ tại phòng khám thì được bác sỹ tư vấn là nên bỏ thai ngay. Em đã rất lo lắng và đến hỏi nơi em đã tiêm vacxin và đến 1 phòng khám khác để xin tư vấn thì được nói là không có vấn đề gì. Thế nhưng em vẫn sợ rủi ro. Vậy bác sỹ cho em hỏi liệu giờ em có thể làm xét nghiệm gì để có thể biết là việc tiêm phòng rubella như vậy thì có ảnh hưởng gì đến em bé không ah? Vào tuần thứ 12 em cũng đã đi siêu âm độ mờ da gáy thì kết quả là 1,3mm. Em rất mong hồi âm của bác sỹ. Em xin cảm ơn bác sỹ nhiều ah!

 5. pham thi thu thuy

  kính chào MYC.
  Em đang có thai được 26,27w. Hôm 30/12/2011 đi khám BS nói nước ôí it́ hơn so với tuổi thai. Mức nước ối đạt 6 -7 cm. Kết qủa đo điện tâm đồ cho thấy tim của em có bất thường, nhưng em chưa đi khám được, em cũng không có cảm gíac khó thở hay tức ngực gì cả. BS khuyên nên uống nhiều nước, một trái dừa, khoảng một lít sữa tươi mỗi ngày.
  Các chỉ số phát triển của bé như sau:
  ĐKLĐ: 65mm
  CDXĐ: 49mm
  ĐKNB: 66mm
  CVB: 217mm
  ĐK ngang tiểu não: 28mm
  Ngã tư não thất: 4.0mm
  CD xương mũi: 8.3mm
  ĐK hai gian hốc mắt: 15mm
  Lượng nước ối: 6 -7 cm
  Vị trí nhau bám: mặt sau nhóm hai
  Độ trưởng thành: 1
  Chưa thấy bât́ thường ở thai và mẹ.
  Xin chương trình cho em hỏi như vậy có nguy hiểm cho bé không ạ? Em bé phát triển có bình thường không ạ? Em có thể cải thiện tình hình nước ôí không ? Em đang rất lo lắng, mong nhận được tư vấn của chương trình. Em có thể nhận được thư trả lời qua email: thuthuy080@yahoo.com,được không ạ?
  Cảm ơn MYC nhiều lắm.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Các chỉ số cho thấy thai nhi nhỏ hơn tuổi thai. Chắc hiện tại bạn đã cải thiện được tình trạng ối và mức độ phát triển của thai nhi. Chúc bạn năm mới tốt lành và hạnh phúc.

Bình luận