Góc tư vấn

Có cách nào để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé 3 tháng tuổi đang bú mẹ?

Hỏi: Chào bác sĩ, bé nhà cháu được 3 tháng rồi. Lúc sinh bé được 37 tuần và nặng 2,5 kg. Cháu cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì tháng đầu cháu tăng được 1 kg nhưng 2 tháng sau mỗi tháng tăng được có 0,5kg. Cháu có cho ăn thêm sữa ngoài nhưng bé không chịu ăn chỉ đòi bú thôi.Mặc dù cháu cũng ăn được cơm và các loại thức ăn, hoa quả,… Cháu ăn uống thấy rất ngon miệng và nhanh đói nhưng cháu không lên cân và sữa cũng không tốt.Cháu rất lo lắng mong bác sĩ tư vấn giúp cháu, xem có cách nào để cháu cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé? Cháu cám ơn bác sĩ nhiều!

Nên cho bé bú theo nhu cầu, nên bỏ những giọt sữa đầu tiên có màu trắng trong rồi mới cho bé bú.

Trả lời: Chào cháu, bình thường mỗi tháng bé tăng từ 600 – 800gr, bé của cháu tăng 500gr là hơi ít rồi, có thể số lượng sữa bé bú trong ngày chưa đủ, nên bé không đủ năng lượng để tăng cân nặng.

Nếu bé thích bú mẹ, cháu nên tăng cường số lần cho bé bú, bú theo nhu cầu, không hạn chế số lần cho bé bú, bé càng bú nhiều càng kích thích sự tiết sữa, nhưng trước khi bú cháu chú ý nặn bỏ những giọt sữa có màu trắng trong đến khi sữa có màu trắng đục mới cho bé bú.

Chế độ ăn uống riêng của cháu cũng cần đủ chất, đảm bảo đủ các chất tinh bột, đạm, chất béo, rau xanh và vitamin, không nên ăn kiêng sẽ thiếu chất dinh dưỡng cho bé, chỉ hạn chế các gia vị có tính kích thích (tiêu, tỏi, ớt…).

Bên cạnh đó cháu cần uống đủ nước, uống thêm sữa mỗi ngày 1 – 2 ly, tinh thần thoải mái, sẽ giúp sữa tiết nhiều và đủ chất dinh dưỡng hơn.

Chúc bé lên cân tốt!

 

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận