Góc tư vấn

Xin bác sĩ cho lời khuyên về trường hợp bé 3 tuổi ho rồi trớ ra máu đỏ tươi?

Hỏi: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu năm nay 3 tuổi có bị ho rồi trớ ra máu, máu có màu đỏ tươi, chỉ lẫn đờm, không kèm theo thức ăn. Cháu chỉ trớ 1 lần từ đêm ngày 24 tháng 12 đến hôm nay không thấy trớ nữa nhưng cháu vẫn ho và có lúc sốt nóng, sốt rét. Cháu biếng ăn, chỉ uống 1 ít sữa. Cháu đi ngoài thì thấy bị tiêu chảy, thi thoảng cháu có kêu bị đau bụng. Bác sĩ giúp cháu với. Cháu lo lắng quá.

Nếu ho ra máu chỉ một lần, với số lượng ít thì không đáng lo ngại.

Trả lời: Chào em, mấy ngày qua thời tiết lạnh, nên các bé dễ mắc bệnh hô hấp, có bé ban đầu chỉ nhiễm siêu vi thông thường, sau đó lại bội nhiễm sang viêm họng, viêm tiểu phế quản…

Với thời tiết này cũng thuận lợi cho cơn hen khởi phát. Trường hợp của bé chắc chắn là bệnh viêm đường hô hấp, nhưng cần phân biệt viêm hô hấp trên (mũi họng, xoang…) hay dưới (phế quản, phổi, viêm tiểu phế quản).

Sau ho bé bị nôn trớ ra máu đỏ tươi 1 lần rồi ngưng hẳn, nhiều khả năng là do bé ho khạc nhổ quá mạnh, nên các mao mạch nhỏ vùng họng vỡ gây chảy máu. Nếu chỉ một lần, với số lượng ít thì không đáng lo ngại, em dặn con khi ho đừng cố gắng khạc quá mạnh.

Bé đang ho kèm theo nóng sốt sẽ rất biếng ăn, em nấu súp loãng hoặc cháo cho bé dễ nuốt, uống thêm sữa, cho bé uống nhiều nước lọc và nước trái cây.

Tiêu chảy của bé, em xem lại bé đi tiêu ngày mấy lần, phân có nhiều nước không, có đàm máu không, đau bụng ở vùng nào…? Do BS không khám trực tiếp cho bé qua mạng được nên không thể tư vấn cách dùng thuốc cho bé.

Tóm lại, với những triệu chứng trên của bé em nên cho bé đến BV Nhi Đồng khám và điều trị, nếu cần thiết BS sẽ cho bé làm xét nghiệm máu, phân… để có chẩn đoán chính xác.

BS chúc bé mau khỏe.

 

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận