Sức Khỏe và Cuộc Sống

Khả năng thụ thai được tăng gấp đôi nhờ “ống sinh sản”

Phương pháp “ống sinh sản” mà các nhà khoa học vừa phát minh ra có thể giúp tăng gấp đôi khả năng thụ thai của phái nữ.

Sử dụng ống sinh sản giúp tỉ lệ mang thai cao hơn.

Tỉ lệ mang thai của phụ nữ trải qua quá trình thụ tinh nhân tạo dùng phương pháp mới này là 32,7%, so với 13,7% nhóm những phụ nữ không sử dụng biện pháp điều trị này. Tỉ lệ sinh ở nhóm sử dụng “ống sinh sản” cũng cao hơn so với nhóm không sử dụng – 22,4% so với 9,8%.

Phương pháp “ống sinh sản” được áp dụng trong thành tử cung. Các chuyên gia về sinh sản tin tưởng rằng thành tử cung không đủ tiêu chuẩn chính là nhân tố quan trọng khiến cho phụ nữ khó thụ thai.

Quá trình thụ thai khá phức tạp, liên quan đến hóc-môn, các nhân tố tăng trưởng, hóa chất do hệ miễn sinh sản sinh.

Quá trình này không được hiểu một cách đầy đủ và một khi quá trình này không diễn ra đúng thì không còn phương cách nào cứu chữa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện ra rằng những tổn thương nhẹ lên thành tử cung chính là nguyên nhân khiến khả năng sinh sản được cải thiện.

Họ nhận thấy 45 phụ nữ đang điều trị sinh thiết tử cung có tỉ lệ mang thai và sinh đẻ gấp đôi so với nhóm phụ nữ khác.

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy tổn thương này khởi đầu quá trình phản ứng sửa chữa trong cơ thể, sản sinh ra những nhân tố tăng trưởng và cytokin có tác dụng kích thích hệ miễn dịch. Nó cũng gia tăng hoạt động của gen, đóng vai trò chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

Những phát hiện này đã được kiểm duyệt mới trên 100 phụ nữ đã từng thất bại khi thụ tinh trong ống nghiệm cho dù phôi thai ở trong tình trạng tốt. Các nhà nghiên cứu hoặc áp dụng phương pháp mới hoặc chỉ định họ vào nhóm đối chứng.

Phương pháp này đòi hỏi việc đưa một thiết bị hình ống bằng nhựa dài vào trong tử cung, sau đó xoay 360o để làm “xước” thành tử cung.

Các bệnh nhân trong nghiên cứu này sẽ được dùng thuốc giảm đau 30 phút trước khi tiến hành đưa thiết bị vào trong tử cung và trong vòng 1 tháng sẽ tiến hành 2 lần. Kết quả đã chỉ rõ tỉ lệ mang thai ở nhóm phụ nữ được điều trị tăng gấp đôi so với nhóm đối chứng.

Việc thử nghiệm phương pháp mới này hiện nay vẫn đang được thực hiện. 500 phụ nữ hiện đang là đối tượng của nghiên cứu này tại Ai Cập; trong khi đó tại Israel, 70 bệnh nhân đã thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên để tham gia điều trị bằng phương pháp đặt ống sinh sản này.

Nhận xét về nghiên cứu trên, Sanjay Vyas, bác sĩ phụ khoa tại bệnh viện Southmead, Bristol nói: “Đây là công việc khá thú vị. Việc thụ thai thất bại khi phôi thai ở trong tình trạng tốt có thể rất đau buồn vì chẳng ai có thể đoán trước được điều đó. Sự can thiệp mới này khá đơn giản và nếu nó cải thiện tỉ lệ thụ thai thì đây là một tin tốt cho rất nhiều cặp vợ chồng. Chúng tôi đang háo hức chờ đợi kết quả của những cuộc thử nghiệm.”

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. hang

    Cháu chào bác sỹ Thanh Hương!
    Bác sỹ ơi, cháu đi khám thì bsy nói cháu bị buồng trứng đa nang. Và cho cháu dùng thuốc kích trứng. Tháng t1 cháu được chỉ định uống clomiphen và progynova, Utrogustan đặt âm đạo. Tháng t2 cháu cũng được chỉ định uống clomiphen và progynova. Tháng t3 cháu được chỉ định dùng Duphaston. Tháng t4 cháu được chỉ định uống clomiphen và progynova, IVEM tiêm bắp 3 ống. Vừa rồi cháu lại thấy kinh. Cháu đang buồn và lo lắng. không biết cháu có còn hy vọng được làm mẹ không? Cháu chưa có con lần nào. Cháu lập gd cũng hơn 1 năm rồi. bác sỹ cho cháu 1 lời khuyên. Cháu nên tiếp tục điều trị như thế nào ạ? Cháu cảm ơn bác sỹ nhiều!

Bình luận