Chăm sóc bé

Chống say tàu xe cho trẻ

Những dịp lễ, tết, nhiều gia đình thường hay có những chuyến đi xa và họ thường xuyên phải sử dụng các biện pháp chống say xe cho trẻ. Tuy nhiên, không hẳn bà mẹ nào cũng biết được cách chống say xe như thế nào là đúng và hiệu quả nhất.

Những lầm tưởng tai hại

  • Cứ lên xe dùng thuốc dù không biết mình có bị say hay không
  • Uống không đúng chỉ dẫn, uống nhiều để tăng tác dụng chống say xe
  • Trẻ nhỏ dùng miếng dán hay thuốc chống say của người lớn
  • Nghĩ rằng chống say xe không có tác dụng phụ vì chỉ là “chớp nhoáng” cho xong và dán ngoài da
  • Thuốc chống say không ảnh hưởng gì đến các loại bệnh khác trên cơ thể

Nhiều bậc phụ huynh rất khó khăn trong việc giúp con không bị say xe

Biện pháp đơn giản hữu ích

Trước khi chuẩn bị một cuộc hành trình nào đó cho bé bạn hãy là người cân nhắc thật kỹ và lưu ý những điều cực kì đơn giản và áp dụng một số biện pháp “cổ điển” khác để bé cùng gia đình có chuyến đi mạnh khỏe, không mệt mỏi.

– Hãy chọn cho trẻ ghế ngồi trên cùng hoặc gần ghế đầu vì phần đầu xe luôn giảm tải cảm giác nôn, khó chịu khi xe rung, lắc.

– Hãy cho trẻ ngủ đủ giấc, ăn bớt đi hơn so với khẩu phần hàng ngày và ăn trước 2 tiếng khi lên xe

– Nên tinh ý chọn đi xe vào thời điểm ngủ hàng ngày của bé như: buổi trưa, buổi tối vì khi bé ngủ thì bé hầu hết không chịu tác dụng của xe rung lắc hay mùi xe

– Chọn phần cửa gần xe nhất để có không khí thoáng

– Tránh xa mùi thuốc lá, mùi nước hoa hay các chất tạo mùi khó chịu trên xe

– Đồ uống có ga và một số chất kích thích đầy hơi như: đồ nếp, đậu tương, lạc… dễ khiến bé bị khó chịu, ợ hơi.

– Chọn cho bé món đồ nào thích nhất để mỗi chuyến đi bé thấy vui vẻ, thích thú chơi với món đồ đó

– Dùng một số biện pháp dân gian: ngửi chanh, gừng, bánh mì… giảm tải mùi khi xe vận hành

Sử dụng thuốc

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc phổ biến và mỗi loại đều có cách sử dụng riêng.

– Các thuốc kháng histamin AH1 thường được sử dụng để phòng ngừa và điều trị say tàu xe. Bằng cách giảm bớt các kích thích của tai trong, những thuốc này ngăn ngừa và giải quyết tình trạng buồn nôn, ói mửa hoặc choáng váng do say tàu xe. Một số loại kháng histamin dùng trong mục đích trên là meclizine (Antivert), dimenhydrinate (Dramamine). diphenhydramine (Nautamine), promethazine (Phenergan). Trong nhóm này, Diphenhydramine (Nautamine, Phataumine,…) là thuốc được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới do hiệu quả và an toàn vì dùng được cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

– Một dạng thuốc ngăn ngừa say tàu xe khác là miếng dán da scopalamine (Transderm Scop, Ariel, Kimite) thuốc dòng chống tiết cholin. Loại dán da này được dán ở sau tai ít nhất 4 tiếng trước khi khởi hành. Thuốc này chống co thắt, làm giảm sự co thắt ở đường tiêu hóa nên làm giảm buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, nhóm thuốc này không dùng được cho trẻ em dưới 8 tuổi và có khá nhiều tác dụng phụ khó kiểm soát đã xuất hiện trên thực tế gần đây.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận