Tin tức

Trẻ mầm non nghỉ học hàng loạt vì Miền Bắc rét đậm

… ngay từ đầu mùa lạnh, nhà trường đã có một loạt biện pháp giữ ấm cho trẻ như lót xốp trên nền nhà, đóng kín tất cả các cửa, giữ nóng đồ ăn, cho trẻ uống nước ấm, trải đệm và đắp chăn ấm cho các con khi ngủ… Dù vậy, trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mấy ngày nay, nhiều phụ huynh vẫn không yên tâm đưa con ra ngoài trời để tới trường.

Dù cuối năm có nhiều việc phải hoàn thành, chị Nhi (Phú Diễn, Hà Nội) vẫn xin phép cơ quan cho làm ở nhà để chăm cô con gái 4 tuổi, vì không muốn đưa con tới trường khi trời mưa rét.

“Nhà mình cách trường 3 km, ngày thường thì không sao, chứ những hôm lạnh cắt da cắt thịt thế này thì đưa con đi học là cả vấn đề. Con gái mình lại hay ốm, nên mình rất lo ra đường nhiễm lạnh rồi con lại ho, sốt cả tuần thì khổ”, chị nói.

Vì vậy, dù đang phải gấp rút chuẩn bị bài vở cho số báo Tết, chị Nhi – biên tập viên một tờ tạp chí ở Hà Nội – cũng tặc lưỡi xin làm việc ở nhà để giữ con, vì không có ông bà trông giúp.

“Hai mẹ con đã ở nhà suốt 3 ngày nghỉ Tết dương lịch, giờ lại tiếp tục đóng cửa ngồi co suốt ngày, cũng chán lắm, nhưng biết làm sao. Thời tiết này tốt nhất hạn chế ra ngoài đường lúc nào hay lúc đấy”, chị Nhi bộc bạch.

Tại trường mầm non Sao Mai (Cầu Giấy, Hà Nội) gần 8 giờ sáng nay chỉ lác đác vài phụ huynh đưa con tới trường, trong khi ngày thường, giờ này cả sân trường đã chật kín xe của bố mẹ chở trẻ tới.

Cũng ngại mưa rét ảnh hưởng tới sức khỏe của con nên chị Ngọc Thúy (Trung Hòa, Nhân Chính) đã nhờ ông bà trông bé giúp, dù vài tháng trước, chính chị đã phải hết lời thuyết phục hai cụ mới cho cháu trai đi học. “Sáng ra thấy con rúc sâu trong chăn ngủ ngon lành, thương quá không muốn gọi dậy. Hơn nữa, mưa phùn gió bấc thế này, người lớn mình cũng ngại ra đường, nói gì bọn trẻ. Vậy nên vợ chồng mình quyết định cho con ở nhà, hôm nào ấm áp mới đi học lại”, chị Thúy kể.

Mấy ngày nay, nhiệt độ xuống thấp, kèm mưa, khiến không ít phụ huynh có con nhỏ lựa chọn cho bé nghỉ ở nhà, nhất là khi nhờ được ông bà chăm. Dù vậy, với các gia đình không có osin hay người thân giúp đỡ, thì bố mẹ vẫn phải đưa con đến trường trong tình trạng bịt bùng kỹ càng.

Chị Lan (Khu đô thị Mỹ Đình, Hà Nội), cho biết, mấy ngày nay, vợ chồng chị phải vất vả lắm mới gọi được cậu con trai hai tuổi rưỡi dậy đi học. “Trời lạnh, con không muốn dậy, chẳng muốn đến lớp. Mình nghĩ cũng thương, nhưng bố mẹ đều phải đi làm, không đi học ai trông. Hơn nữa, ở lớp cũng có điều hòa ấm, nên mình cũng đỡ lo”, chị Lan kể.

Chị cho biết, từ qua tới nay, lớp con chị học tại một một trường mầm non tư thục ở Mỹ Đình, vắng hoe. Bình thường, khoảng 7 rưỡi các bạn đã tới đông đủ, nhưng hai ngày nay 8 giờ mà trong lớp mới có 3 bạn.

“Trời lạnh những người phải cho con đi học cũng cố gắng đón sớm hơn. Hôm qua mình về lúc 5 giờ chiều mà đã thấy con phải chơi một mình vì các bạn về hết rồi. Thương quá”, chị Lan nói.

Cô Nguyễn Thị Tuyết, giáo viên lớp mẫu giáo lớn, trường mầm non Thanh Xuân Nam, Hà Nội, cho biết, sĩ số lớp cô là 48 nhưng sáng nay chỉ có 36 bạn đi học, các bé cũng đến trường muộn hơn, 8 rưỡi vẫn lác đác có bạn đến, trong khi ngày thường chỉ hơn 7 rưỡi các con đã đi đủ.

Cô Tuyết cho biết, so với các lớp khác, lớp 5 tuổi của cô là đông đủ hơn, vì các cháu đã lớn, sức đề kháng tốt hơn, bố mẹ cũng đỡ lo lắng.

Theo lời cô, vì thời tiết lạnh giá, mưa phùn nên sinh hoạt của các con tại trường cũng có một số thay đổi như, thay vì được tập thể dục và có giờ vui chơi ngoài trời vào buổi sáng, tất cả các hoạt động của trẻ sẽ diễn ra trong lớp. Các cô giáo cũng cố gắng động viên các con tham gia vào các trò chơi vận động nhiều cho ấm người lên.

Trời mưa, rét, tình trạng học sinh tới trường thưa thớt phổ biến ở hầu khắp các trường mầm non cả công và tư tại Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Bằng, phó hiệu trưởng trường mầm non Họa Mi (phường Thành Công, Ba Đình) cho biết, hôm nay, số học sinh đến trường giảm tới 1/3 so với ngày thường. “Cả trường có 650 em thì sĩ số hôm qua là 550, còn ngày nay chỉ còn 430. Các cháu ở những lớp nhỏ nghỉ nhiều hơn lớp lớn, có lớp chỉ còn một nửa số học sinh”, bà Bằng nói.

Theo cô giáo, ngay từ đầu mùa lạnh, nhà trường đã có một loạt biện pháp giữ ấm cho trẻ như lót xốp trên nền nhà, đóng kín tất cả các cửa, giữ nóng đồ ăn, cho trẻ uống nước ấm, trải đệm và đắp chăn ấm cho các con khi ngủ… Dù vậy, trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mấy ngày nay, nhiều phụ huynh vẫn không yên tâm đưa con ra ngoài trời để tới trường.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận