Sức Khỏe và Cuộc Sống

Dầu gội đầu của bạn có hại cho sức khỏe không?

Khi đi mua dầu gội đầu, hầu hết mọi người thường đến cửa hàng và lựa bất cứ loại dầu gội 3 trong 1 nào với khả năng trị gàu, giữ được độ ẩm và bóng mượt cho tóc… Một số người khác lại cho rằng miễn là loại dầu gội được phép lưu hành thì đều có thể dùng được.

Nếu bạn cũng nghĩ như vậy, bạn đã hoàn toàn sai lầm. Mỗi loại dầu gội thường chứa một vài thành phần tự nhiên hoặc hợp chất hữu cơ có in trên sản phẩm. Tuy nhiên, những thành phần này được pha trộn với phần lớn các hóa chất nguy hiểm mà vẫn giữ nguyên nhãn hiệu dầu gội chiết xuất thiên nhiên để che mắt bạn.

Có lẽ sự thật này sẽ khiến bạn sửng sốt nhưng thực tế rất nhiều dầu gội có bán trên thị trường hiện nay không tốt cho sức khỏe và mái tóc của bạn. Do vậy, bạn cần tỉnh táo với những dòng quảng cáo in trên nhãn chai. Khôn ngoan hơn, bạn nên đọc kỹ các thành phần của dầu gội.

Không phải mọi loại dầu gội đầu đều an toàn với sức khỏe chúng ta.

Thận trọng khi đi mua sắm, bạn có thể hạn chế tối đa những tác động xấu từ dầu gội đến các cơ quan trên cơ thể, mà trước tiên là mái tóc và da đầu. Những hóa chất này có thể vẫn có trên các sản phẩm chăm sóc tóc nổi tiếng, gây kích ứng da đầu và tác động trực tiếp vào các nang tóc, có thể gây bệnh hói đầu. Thế nhưng, do không biết nên nhiều người vẫn tin dùng những sản phẩm này và khẳng định thậm chí dầu gội đó còn giúp tóc họ mọc nhanh hơn!

Dưới đây là một số hóa chất rất phổ biến trong nhiều dầu gội có thể gây bệnh cho bạn:

Sodium Lauryl hoặc laureth Sulfates: giá rẻ, chứa chất tẩy rửa tổng hợp khiến da khô và gây kích ứng da. Những thành phần này còn là nguyên nhân gây rụng tóc và có dính dáng đến một số bệnh ung thư.

MethylParaben và Propylparabens: tăng tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ và giảm thiểu khả năng sinh sản của nam giới. Một số chuyên gia nghi ngại, chất paraben kết hợp với nhiều hóa chất khác có thể gây bệnh viêm màng trong dạ con ở phụ nữ.

Chất đồng trùng hợp (PVP): chất hóa học chiết từ dầu mỏ có liên quan đến bệnh ung thư.

Propylene Glycol: dung dịch chống đông có thể gây ra một số vấn đề về não, gan và thận.

Imidazolidinyl urea: một dạng của formaldehyde liên quan đến bệnh ung thư, kích ứng da, viêm da và gây tổn thương đến dây thần kinh.

Lauramide DEA: hóa chất được sử dụng làm chất tạo bọt, có thể gây bệnh ung thư. Ngoài ra, thành phần này còn gây khô da và làm xơ tóc.

Polyquaternium: Gây kích ứng da.

Methylisothiazoline: Hóa chất này có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh. Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên sử dụng sản phẩm chứa hóa chất này vì nó có thể gây ra sự phát triển không bình thường đối với não thai nhi.

Màu nhân tạo: Hóa chất không cần thiết trong dầu gội của bạn.

Nước hoa nhân tạo hoặc tổng hợp: gây kích ứng da ở một số người. Do vậy, lựa chọn các sản phẩm chăm sóc tóc từ thiên nhiên như thảo mộc, các loại dầu tự nhiên, trái cây thay thế những hóa chất nguy hiểm cũng là điều bạn nên cân nhắc.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận