Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Vấn đề dung hòa giữa mẹ và con gái

Đa số các bà mẹ đều cho rằng việc nuôi dạy và dung hòa với con gái mình luôn là một vấn đề khó khăn đối với họ. Khi các cô con gái bắt đầu lớn hơn thì vấn đề đó lại càng phức tạp hơn.

Bởi vì những đứa con gái của mình luôn nói rằng mẹ mình không thể hiểu mình và từ đó chúng dần tách khỏi mẹ. Do đó chỉ cần các mẹ có thể tìm thấy một giải pháp phù hợp thì mối quan hệ giữa mẹ và con gái sẽ không còn là vấn đề đau đầu nữa.

1. Chấp nhận thực tế rằng bạn không thể là người bạn tốt nhất của con gái mình

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần phải ghi nhớ là bạn mãi mãi là mẹ của con gái của bạn. Tất nhiên, bạn có thể là một người mẹ thân thiện hoặc có lẽ là một người bạn tốt. Tuy nhiên, bạn không bao giờ có thể là người bạn tốt nhất của con gái mình. Điều này là bởi một người bạn tốt nhất là người có thể chia sẻ với con gái của bạn những kinh nghiệm thông thường như đi học cùng nhau, tham dự những buổi tiệc sinh nhật cùng nhau, lớn lên cùng nhau, và có chung một sở thích nào đó.

Bạn có thể là một người mẹ thân thiện hoặc có lẽ là một người bạn tốt nhưng chưa hẳn đã là người bạn tốt nhất của con.

Là một người mẹ, chắc chắn kinh nghiệm sống của bạn rất khác với con gái của mình. Bạn sẽ không bao giờ có thể chia sẻ được kinh nghiệm sống của mình với con gái mà nhận được sự đồng thuận. Vì vậy, bạn đừng bao giờ áp đặt con phải làm theo những gì bạn muốn để được là người bạn tốt nhất của con gái bạn. Điều đó là không thể.

2. Cho con gái của bạn không gian riêng

Con gái của bạn có thể là niềm hạnh phúc tốt nhất trên thế giới đối với bạn và bạn cho rằng con gái mình phải chia sẻ những bí mật sâu sắc nhất với bạn. Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn rằng bạn cho con mình không gian cần thiết để con bạn đủ tin tưởng và tự nguyện chia sẻ bí mật của mình với bạn. Nếu con bạn không thoải mái hãy tìm hiểu. Hãy luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ con của bạn bất cứ khi nào con bạn cần đến bạn. Đừng bao giờ bí mật theo dõi con gái của bạn.

3. Hãy để con gái của bạn phát triển một mình

Bạn muốn con gái mình chấp nhận mình là cái bóng của con trong mọi khoảng thời gian. Tuy nhiên, như bạn biết, một nhành cây không thể phát triển trừ khi được bồi đắp bởi ánh sáng mặt trời. Trong cùng một cách thức dạy dỗ, con gái của bạn cần phải có khoảng thời gian phát triển độc lập, một mình. Hãy để con của bạn đưa ra quyết định và biết chịu trách nhiệm nếu hành động đó là sai. Sau đó chỉ cần bạn nhẹ nhàng đến bên con khuyến khích con tránh những điều sai trái.

4. Bạn không chỉ cần nói chuyện mà cũng phải lắng nghe con gái nói

Khi bạn có một cuộc trò chuyện với con gái của mình, hãy chắc chắn không buộc tội và áp đặt con. Hãy để cho con của bạn “thẩm thấu” những gì bạn nói. Đừng vội ngồi xuống và bắt đầu giáo huấn con về những điều nhỏ nhặt. Vì có thể có những điều mà thậm chí một người từng trải như bạn cũng không thể có cảm xúc chính xác như con gái nhỏ dại của bạn. Do đó hãy để cho con bạn nói để cô bé cảm thấy mình yêu mẹ biết nhường nào và không cảm thấy cô đơn khi bên bạn.

5. Ghi lại những mong đợi của bạn và xem bạn đã nhận được gì trong số những mong đợi đó

Bất kể một người mẹ nào sinh con ra cũng có những mong đợi xác đáng từ con gái mình. Đôi khi sự kỳ vọng đó gây áp lực và sẽ đánh cắp sự thân thiết giữa hai mẹ con. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn đang trải qua quãng thời gian thực sự tồi tệ khi phải quản lý con gái của mình, bạn hãy ngồi xuống và viết ra những mong đợi của bạn đối với con gái. Khi bạn viết ra, bạn sẽ nhận thấy mọi thứ đều tốt ở cuối con gái của mình và thực ra bạn đang mong đợi quá cao ở con mình. Ví dụ nếu bạn kỳ vọng con gái sẽ phải đạt được danh hiệu học sinh giỏi với tất cả các điểm 10 thì con bạn đã đạt được với một số ít các điểm 9…

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận