Góc tư vấn

Bị ra máu giống kinh nguyệt có phải bị sảy thai không?

Hỏi:Vợ tôi bị buồng trứng đa nang và bác sĩ cho tiêm thuốc kích thích rụng trứng và có kết quả tốt khi điều trị như vậy. Tôi có thói quen hút thuốc từ hồi trẻ và đến nay. Vợ chồng tôi đang chuẩn bị có con. Chúng tôi theo hướng dẫn của bác sĩ đề giúp canh thai tự nhiên.Bác sĩ đã cho chúng tôi canh đúng ngày có dấu hiệu rụng trứng để quan hệ và sẽ thử thai sau 2 tuần. Sau một tuần đầu vợ tôi hay cảm thấy sốt, và bị nặng bụng dưới mỗi khi xúc động. Có một lần (sau quan hệ được 10 ngày) vợ tôi đi bộ khá xa khoảng hơn 8km, cô ấy bị mệt, và lúc đi rất tức bụng dưới, đau thắt lưng rất nhiều. Bị viêm và sưng nướu răng và sốt. Đến gần đúng 2 tuần kể từ ngày quan hệ cô ấy có dấu hiệu ra máu và như là có ngày kinh.Vậy tôi muốn hỏi cô ấy đã có thai và bị sảy không? Hay cô ấy đã không đậu thai được? Có thể do đau răng? Có thể do đi bộ quá nhiều hay có thể do tâm trạng đã quá xúc động?Chúng tôi muốn hiểu kỹ hơn các hiện tượng này để lần tới cẩn thận hơn?Xin cảm ơn BS!

Sảy thai tự nhiên khá phổ biến

Trả lời: Chào anh! Xin nhấn mạnh với anh rằng: sảy thai tự nhiên khá phổ biến, có tỷ lệ từ 20-30 %, nhiều trường hợp chưa có biểu hiện trên lâm sàng mà chỉ có biểu hiện sinh hóa (thử hCG), thường thử nước tiểu từ ngày trễ kinh, thử hCG máu có thể phát hiện thai sớm hơn (4 ngày trước trễ kinh). Sốt trên 38 độ có liên quan đến sảy thai. Theo y học dựa vào bằng chứng, khi có tình trạng dọa sảy thai, nằm nghỉ cũng không có sự khác biệt về sảy thai.

Trường hợp của vợ anh, khó xác định có thai hay không, ngoài trường hợp thử nước tiểu vào sau ngày trễ kinh (que nhúng nước tiểu, tên thương mại gọi là quick stick). Vợ anh đau bụng và sốt sau khi quan hệ cũng là yếu tố gây hư thai sớm.

Mặt khác, dù vận động không liên quan với sảy thai nhưng trong những tuần lễ đầu sau thụ thai cũng không nên vận động nặng cũng như quan hệ tình dục, đặc biệt những người có tiền căn sảy thai hay khó có con.

Vậy anh nên đưa chị đến bác sĩ sản khoa để được khám và theo dõi, khi đó mới xác định được đâu là nguyên nhân và có hướng điều trị cho chị.

Chúc anh chị mau được như ý!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook