Chăm sóc bé

Cách cắt móng tay cho bé

Cho dù móng tay của bé khá mềm và dễ uốn nhưng các mẹ đừng để chúng quá dài. Lý do là do những móng tay đó rất mỏng, sắc trong khi bé chưa kiểm soát được chân tay của mình, bé có thể tự cào xước mình bởi chính những móng tay đó. Ngoài ra, móng tay bé mọc tương đối nhanh nên bạn cần cắt móng tay cho trẻ thường xuyên.

Các mẹ đừng để móng tay của trẻ mọc quá dài

Cắt móng tay cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng. Hãy tham khảo 3 bước đơn giản sau đây:

Cắt móng tay cho trẻ như thế nào?

Thời điểm tốt nhất để cắt móng tay cho trẻ là khi trẻ ngủ say. Tại thời điểm ngủ này, chân tay của trẻ thả lỏng hoàn toàn, bàn tay mở rộng. Một thời điểm khác tốt cho việc cắt móng tay là sau khi tắm cho trẻ; đó là lúc móng tay trẻ mềm nhất. Hãy chắc chắn bật đủ đèn để có đủ ánh sáng.

1. Dùng 1 trong 2 tay bạn, giữ chắc tay và đầu ngón tay của trẻ khi bắt đầu cắt móng. Điều này giúp ngón tay trẻ tránh bị đứt trong quá trình cắt móng.

2. Cắt móng tay của trẻ theo hình dạng của móng tay. Móng chân nên được cắt thẳng từ bên này sang bên kia. (Mặc dù móng chân mọc vào bên trong hiếm khi ảnh hưởng tới trẻ nhưng cắt thẳng từ bên này sang bên kia vẫn là cách mà các chuyên gia khuyến cáo.)

3. Sử dụng một tấm bìa cứng phủ bột mài (dùng để giũa móng tay) để làm nhẵn những cạnh móng tay gồ ghề. Nếu móng tay của trẻ không quá dài thì bạn không cần dùng đến bấm móng tay. Chỉ cần sử dụng tấm bìa đó để giũa móng tay cho trẻ.

Tránh cắn móng tay của trẻ

Một số cha mẹ, đặc biệt là những bà mẹ sợ cắt móng tay cho trẻ, thường dùng phương pháp cắn móng tay. Mặc dù việc này dễ hơn việc sử dụng bấm móng tay nhưng các bác sĩ không khuyến cáo. Bất kỳ khi nào bạn đặt ngón tay của trẻ vào miệng mình thì bạn đang làm tăng nguy cơ truyền vi khuẩn từ miệng vào những vết đứt rất nhỏ trên tay trẻ mà có thể bạn không để ý. Điều này sẽ khiến trẻ bị ốm hoặc nhiễm trùng.

Phải làm gì nếu bạn vô tình cắt phải đầu ngón tay của trẻ?

Một số bà mẹ có thể vô tình cắt vào đầu ngón tay của trẻ. Đừng lo! Hãy hướng sự chú ý của trẻ đi chỗ khác và lấy một chiếc khăn sạch, quấn xung quanh ngón tay của trẻ. Giữ chặt. Đầu ngón tay sẽ ngừng chảy máu sau vài phút. Không được quấn băng sơ cứu vào ngón tay vì trẻ thường có thói quen đưa tay vào miệng.

Bạn cũng có thể dùng băng bằng chất lỏng được khuyến cáo dùng cho trẻ em; chúng thường không có chất độc và nhanh khô. Khi vết thương đã lành, chất lỏng đó sẽ tự bong cùng với những tế bào da chết.

Hãy nhớ rằng những tai nạn đó có thể xảy ra đối với tất cả những bà mẹ, vì thế đừng tự trách bản thân. Hãy rút kinh nghiệm và cẩn thận hơn những lần sau.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook