Góc tư vấn

Bé kêu đau bụng sau khi ăn nhiều bánh kẹo, uống nhiều nước ngọt thì phải làm sao?

Hỏi: Chào bác sĩ! Vì em mang bé đi chúc Tết, nhà nào cũng mang bánh mứt, nước ngọt ra mời. Được thể bé cứ ăn, uống thỏa thích (ngày thường em rất hạn chế những món này). Vì thế tới bữa bé không chịu ăn. Mấy hôm qua giờ bé cứ than đau bụng, phải làm sao BS ơi?

Nước ngọt có gas có tính acid có thể đã làm tổn thương, rối loạn hệ tiêu hóa.

Trả lời: Chào em! Em cần cho bác sĩ biết bé được bao nhiêu tuổi, bác sĩ sẽ khu trú các bệnh thường gặp ở lứa tuổi của bé.

Theo như mô tả của em, trong mấy ngày tết bé ăn nhiều bánh mứt và uống nước ngọt thỏa thích, nếu là nước ngọt có gas nhiều khả năng đau bụng này có liên quan đến dạ dày của bé.

Nước ngọt có gas là dung dịch có tính acid nên sẽ tác động đến niêm mạc dạ dày và ruột, làm tiêu hóa kém, đau bụng, tiêu chảy…Ngoài ra, nước ngọt có gas còn chứa nhiều chất đường nên khi uống vào bé sẽ no bụng, ăn ít hoặc bỏ ăn, cũng là tác nhân gây sâu răng, béo phì…

Tuy nhiên, em cũng cần loại trừ đau bụng do những nguyên nhân khác, tốt nhất em nên cho bé đi khám để bác sĩ xác định vị trí đau, siêu âm bụng…khi tìm được nguyên nhân gây đau bụng bác sĩ sẽ điều trị triệt để bệnh này.

Chúc bé mau khỏe!

 

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook