Góc tư vấn

Đã uống 1 viên tránh thai khẩn cấp hôm qua, tối nay lại quan hệ thì em có phải uống thuốc tiếp không?

Hỏi: Bác sĩ giúp em với! Cách đây 1 ngày vợ chồng em có quan hệ nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai nào cả. Sáng hôm qua em có uống 1 viên tránh thai khẩn cấp. Nhưng tối nay lại có quan hệ tiếp liệu em có phải uống thuốc tiếp không ạ?

Một liều thuốc tránh thai khẩn cấp không "đủ dùng" cho 2 lần quan hệ

Trả lời: Chào em! Thuốc tránh thai khẩn cấp tuy tiện lợi nhưng nếu lạm dụng hoặc dùng không đúng cách sẽ không đảm bảo được hiệu quả tránh thai và sẽ có nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, rong kinh, ra huyết bất thường…

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tên biệt dược là Postinor là «viên thuốc tránh thai sau giao hợp», nên được dùng trong những trường hợp đặc biệt: Do công tác nên vợ chồng lâu lâu mới gặp nhau một lần, quên uống thuốc tránh thai dạng viên uống hàng ngày (2 viên trở lên), gặp sự cố rách bao cao su hoặc người phụ nữ bị cưỡng dâm…

Vì vậy, thuốc này không nên sử dụng như viên thuốc tránh thai dạng viên uống hàng ngày, thuốc được khuyên dùng 1 tháng 4 viên (mỗi lần giao hợp 2 viên), « tức là 4 viên cho 2 lần giao hợp ».

Trường hợp của em nếu tiếp tục quan hệ là phải dùng thuốc, nhưng nếu dùng nhiều sẽ dẫn đến hậu quả như BS đã đề cập ở phần trên. Hiện tại vợ chồng em còn rất trẻ nên dùng thuốc tránh thai dạng viên uống hàng ngày hoặc bao cao su.

Thân ái!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook