Góc tư vấn

Đang bị tiểu đường mà mang bầu thì cần lưu ý gì?

Hỏi: Tôi năm nay 32 tuổi và bị mắc tiểu đường tuyp 2. Tôi cần phải lưu ý những gì khi tôi đang muốn có em bé?

Sẽ có nhiều nguy cơ với thai nhi khi mẹ bầu bị tiểu đường

Trả lời: Điều chỉnh mức độ glucose trong máu phù hợp trong khoảng từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 trước khi sinh là điều thật sự quan trọng đối với phụ nữ bị tiểu đường.

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, mức độ này nên từ khoảng 60 – 119 trước khi ăn và 100 – 149 sau khi ăn xong. Bạn cũng cần xét nghiệm mức A1C (đánh giá lượng đường trung bình có trong máu trong vòng 2 – 3 tháng gần nhất bằng cách đo nồng độ của glycosylated hemoglobin). Lượng này thường thấp hơn 7% là đạt mức bình thường.

Thời điểm 3 tháng đầu thai kỳ là thời gian quan trọng cho sự hình thành các cơ quan quan trọng trong cơ thể đứa bé. Do vậy, nếu không kiểm soát được lượng đường tốt có thể tăng nguy cơ mắc các biến chứng như: sinh non, sẩy thai, dị tật, trẻ lớn bất thường, hàm lượng đường trong máu thấp khi sinh, bệnh vàng da, các vấn đề về hô hấp.

Sẽ thật sự nguy hiểm nếu phụ nữ có hàm lượng glucose trong máu cao trong suốt thời kỳ mang thai. Do vậy, nên làm những xét nghiệm, kiểm tra, đảm bảo có đủ sức khỏe để sẵn sàng mang thai. Nói cho bác sỹ biết những loại thuốc và chất bổ sung bạn đang sử dụng. Rất có thể chúng được khuyến cáo không nên dùng trong thời kỳ mang thai.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook