Góc tư vấn

Có thể chữa khỏi phình đại tràng bẩm sinh không?

Hỏi: Con tôi 7 tháng tuổi, từ khi bắt đầu uống thêm sữa hộp thì thường xuyên bị táo bón, bụng trướng, ăn uống kém hơn, da xanh và chậm lên cân. Tôi cho cháu đi khám thì được biết cháu bị phình đại tràng bẩm sinh nhưng ở thể nhẹ. Xin hỏi, bệnh của cháu có chữa khỏi không?

Có thể thực hiện đặt hậu môn nhân tạo hay phẫu thuật triệt để.

Trả lời: Phình đại tràng bẩm sinh ở thể nhẹ là bệnh đã xuất hiện từ lúc trẻ sinh ra nhưng chưa có biểu hiện rõ rệt khi trẻ còn bú mẹ. Đến khi trẻ được cho ăn bổ sung thêm sữa ngoài thì triệu chứng mới xuất hiện như trong thư chị kể. Nếu ở thể nặng hơn, trẻ bị viêm đại tràng do ứ đọng phân nặng. Tiêu chảy bất thường: phân lỏng thối khẳn hoặc phân nhớt có nhầy máu. Có biểu hiện mất nước và rối loạn điện giải nặng, thiếu máu.

Nguyên nhân gây bệnh là do sự thiếu vắng các tế bào thần kinh trên một đoạn ruột khiến đoạn ruột đó không thể co giãn hoặc nhu động như bình thường, gây cản trở quá trình tiêu hóa và tích tụ thức ăn ở đại tràng, dẫn tới đau bụng, trướng bụng, táo bón nghiêm trọng. Về điều trị căn bệnh này tùy thuộc vào tuổi và tình trạng cụ thể của trẻ mà bác sĩ có biện pháp phù hợp, có thể thực hiện đặt hậu môn nhân tạo hay phẫu thuật triệt để. Tốt nhất, chị nên đưa con đến chuyên khoa tiêu hóa hoặc chuyên khoa nhi ở các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và có chỉ định phù hợp.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook