Tin tức

Sẽ kiểm điểm 2 cán bộ y tế tiêm văcxin đã hết hạn

…lỗi là do cán bộ thực hiện tiêm chủng đã không thực hiện theo đúng quy trình tiêm chủng an toàn, không kiểm tra, đối chiếu kỹ các hạn sử dụng trên vỏ hộp thuốc và lọ văcxin.

Phó giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương thừa nhận sai sót của hai cán bộ y tế khi tiêm văcxin đã hết hạn cho con chị Trang. Song ông nói văcxin này vẫn an toàn và hiệu quả trước ngày 29/2.

Phó giáo sư Hiển cho biết: “Đây là sự cố trong quá trình thực hiện tiêm chủng. Chúng tôi đã họp giữa lãnh đạo với các cán bộ thực hiện tiêm chủng hôm đó và nghiêm khắc kiểm điểm 2 cán bộ liên quan trực tiếp”.

Cũng theo ông, lỗi là do cán bộ thực hiện tiêm chủng đã không thực hiện theo đúng quy trình tiêm chủng an toàn, không kiểm tra, đối chiếu kỹ các hạn sử dụng trên vỏ hộp thuốc và lọ văcxin.

Quy trình và chất lượng tiêm chủng cần phải đặc biệt chú trọng

Trước đó, ngày 7/2, chị Trang đưa con đến Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng, 131 Lò Đúc, thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để tiêm nhắc lại mũi văcxin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, bại liệt và uốn ván. Nhân viên y tế tiêm cho con xong chị mới phát hoảng khi thấy văcxin đã hết hạn từ ngày 1/2.

Loại văcxin tiêm cho con chị Trang là Tetraxim lô E 0278-1 được nhập từ Pháp, sản xuất ngày 2/4/2009, phòng bạch hầu, ho gà, bại liệt và uốn ván.

Trên vỏ thuốc có hai hạn sử dụng, một in nổi bằng tiếng Anh ghi hạn tháng 2/2012, hạn thứ hai bằng tiếng Việt ghi ngày 1/2/2012. Hạn sử dụng trên lọ văcxin cũng tháng 2/2012. Cán bộ trung tâm đã không để ý hạn bằng tiếng Việt, mà thực hiện theo date bằng tiếng Anh, hiểu theo ngày hết hạn của nhà sản xuất và nhà phân phối trong hồ sơ là 29/2.

“Đáng nhẽ phải thực hiện theo đúng hạn sử dụng ở nhãn bổ sung là 1/2/2012. Bộ Y tế đã có quy định trong trường hợp chỉ ghi chung chung thời điểm hết hạn là tháng 2 mà không cụ thể ngày thì date sử dụng sẽ là ngày 1/2”, phó giáo sư Hiển nói.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, về mặt chất lượng cha mẹ có thể yên tâm vì theo nhà sản xuất thì văcxin vẫn an toàn và hiệu quả trước ngày 29/2. Những biểu hiện như sốt nhẹ, tại chỗ tiêm bị sưng, nổi cục là phản ứng thông thường của văcxin, 24 giờ sau tiêm sẽ mất.

Từ ngày 1/2 đến ngày 7/2, loại văcxin này đã được Viện tiêm cho 5 cháu. Lô vắcxin hết hạn còn lại 14 lọ. Phó giáo sư Hiển cũng cho biết thêm, nếu gia đình 5 trẻ đã tiêm lô văcxin hết hạn trên có nhu cầu tiêm nhắc lại thể đến trực tiếp Trung tâm. Viện sẽ chịu trách nhiệm thử xem các bé đã xuất hiện kháng thể hay chưa, cần thiết thì sẽ tiêm lại. Việc tìm kháng thể có thể thực hiện 2-3 tuần sau tiêm.

Ngoài ra, Viện cũng đã tiến hành rà soát lại quy trình tiêm chủng, đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế, đảm bảo tiêm chủng an toàn; đồng thời tổ chức tập huấn lại cho 2 cán bộ có sai sót trên. Tất cả điểm tiêm chủng sẽ dán các bảng tiêm chủng an toàn, người dân nên đọc và theo dõi cán bộ y tế thực hiện có đúng không để nhắc nhở. Cán bộ y tế nên cởi mở trong việc cung cấp thông tin đến người dân.

“Đáng tiếc là sai sót lại xảy ra ở điểm tiêm phòng của Viện, một nơi đầu ngành về văcxin sinh phẩm. Đây là một sai sót cần rút kinh nghiệm”, phó giáo sư Hiển nói.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook