Mẹ mang thai

Thời điểm sinh con: mẹ bầu quyết định?

Các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định rằng: ở mức độ nhất định, những người phụ nữ mang thai có thể tác động đến thời điểm sinh con của mình.

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy thí dụ so với những ngày còn lại trong năm, số trẻ chào đời trong dịp Hallowen (30/10, ngày lễ các thánh) bao giờ cũng thấp nhất.

Kết quả phân tích gần 2,5 triệu ca sinh nở trong những ngày đã chọn trong vòng 11 năm tại Mỹ đã phủ nhận quan niệm ngự trị phổ biến cho rằng, các bà mẹ sắp sinh con không có tác động gì tới thực tế, khi nào bản thân sẽ “vỡ đê”.

Theo BS Rebeki Levy (Đại học y tế Cộng đồng Yale), chủ nhiệm công trình nghiên cứu, những liên tưởng đến cái chết, hồn ma và xương cốt do ngày lễ Hallowen mang lại có thể dẫn đến tình trạng hoàn toàn vô thức – những bà mẹ tương lai gác lại ngày sinh con.

Nghiên cứu của chúng tôi đã lật nhào quan điểm ngự trị đã nhiều năm về “sự sinh sản ngẫu hứng”, tức lòng tin cho rằng, người mẹ không thể có tác động đến thực tế, khi nào đứa con chào đời – BS Levy khẳng định với phóng viên tạp chí “New Scientist”.

Nhà khoa học nói thêm, mối quan hệ giữa trạng thái tri giác và nồng độ hormone của người mẹ mang thai có thể lý giải bí mật. – Chúng tôi biết rằng, hormone ảnh hưởng đến thời điểm sinh con, trong khi các bà mẹ thường thừa nhận, bản thân mong muốn con mình được ra đời vào thời điểm nhất định – BS Levy nói tiếp. – Tiếc rằng chúng tôi vẫn không biết quá trình có thể cho phép những khát vọng như thế điều chỉnh thời điểm “vỡ đê”.

Những người phụ nữ mang thai có thể tác động đến thời điểm sinh con.

BS Levy cùng nhóm cộng sự đã phân tích số liệu liên quan đến tất cả các trường hợp trẻ chào đời ở Mỹ trong giai đoạn một tuần trước và một tuần sau ngày Valentine (lễ Tình yêu) và Hallowen trong những năm 1996 – 2006. Kết quả cho thấy: xác suất người mẹ sinh con vào ngày Valentine trung bình cao hơn 5 phần trăm (chính xác: 3,6 phần trăm cao hơn trong trường hợp đẻ tự nhiên và 12,1 phần trăm cao hơn trong trường hợp đẻ mổ) so với một tuần trước và sau Valentine.

Cơ may đứa trẻ chào đời đúng vào ngày Hallowen trung bình thấp hơn 11,3 phần trăm so với tuần trước và sau ngày này (xác suất thấp hơn 5,3 phần trăm trong trường hợp đẻ tự nhiên và 16,9 phần trăm – đẻ mổ). Kết quả nghiên cứu đã được tạp chí chuyên ngành “Scocial Science & Medicine” công bố.

Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận hiện tượng thú vị: với phu nhân các binh sĩ đang thực hiện nhiệm vụ xa nhà có dự định nghỉ phép vào đúng giai đoạn vợ sắp sinh con, không ít đứa trẻ dường như cố ý lùi lại thời điểm chào đời, để “chờ” đúng ngày về của bố.

Tuy nhiên BS Levy cũng nhấn mạnh, cần có những nghiên cứu bổ sung khả dĩ cho phép xác định chính xác, bằng cách nào trạng thái tri giác tác động đến sinh lý học và đẩy nhanh, hoặc kìm hãm thời điểm người mẹ sinh con.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook