Chăm sóc bé

7 cách hay để mẹ ứng phó với thói quen ăn ngậm của con

Thói quen ngậm thức ăn của trẻ, đặc biệt là ở trẻ mới biết đi, không tự dưng có. Nó có sự liên quan chặt chẽ với lịch sử ăn uống của trẻ. Để có thể giải quyết việc trẻ ăn ngậm, cha mẹ cần phải lưu ý thực hiện một 7 điều dưới đây.

1. Cho ví dụ tốt cho trẻ về cách ăn uống đúng, dạy trẻ cách ăn cụ thể như cách di chuyển cơ miệng, răng như thế nào sau khi cho thức ăn vào miệng.

2. Cung cấp các loại thực phẩm cứng một cách từ từ không nóng vội, bắt đầu từ thức ăn lỏng và dần dần là thức ăn tinh chế sau đó mới đến thức ăn thô hoặc cứng.

3. Bữa ăn nên thực hiện một cách vui vẻ, không căng thẳng hay ép buộc trẻ ăn. Thực hiện cách tiếp cận tích cực, chẳng hạn như thuyết phục cho trẻ biết về các thực phẩm trẻ đang ăn và kể những câu chuyện liên quan.

4. Yêu cầu trẻ ngừng chơi cho đến khi bữa ăn kết thúc và yêu cầu trẻ nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt. Cũng có thể phân chia thức ăn thành nhiều phần nhỏ. Nếu một phần nhỏ đã hết, trẻ có thể chơi trong một thời gian khoảng năm phút, sau đó tiếp tục ăn những phần nhỏ còn lại.

5. Tập cho trẻ thói quen ăn tại bàn, tắt truyền hình, không ăn trong khi chơi hoặc đi lại. Cha mẹ có thể thưởng cho trẻ chương trình truyền hình hấp dẫn hoặc thời gian chơi thỏa đáng như là phần thưởng cho trẻ nếu trẻ đã ăn xong.

6. Xác định thời gian biểu cho trẻ ăn và chơi bằng một lịch trình tương đối cố định mỗi ngày để trẻ biết và có thể chuẩn bị ngồi vào bàn ăn đúng giờ. Trẻ cũng có thể hình dung mình được thực hiện các hoạt động khác ngoài việc ăn uống vào các thời điểm khác.

7. Thay đổi mùi vị và hình dạng của thức ăn mỗi ngày. Bạn cũng có thể trang trí và thực hiện việc bày biện thức ăn theo hình thức hấp dẫn gây cho trẻ cho sự thèm ăn, tò mò và phấn khích để trẻ chịu khó nhai.

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook