Góc tư vấn

Bé 20 tháng tuổi nhà tôi bị bệnh gì khi lồng ngực bị lệch, không khó thở, không đau?

Hỏi: Con tôi 20 tháng tuổi, cháu cao 80cm, nặng 11,3kg. Ở phần ngực trái của cháu gồ lên cao (lệch lồng ngực) mặc dù khi nô đùa, chạy nhảy tôi không thấy cháu khó thở hoặc kêu đau.Vậy xin hỏi bác sỹ cháu bị làm sao và cần làm gì để cho cháu phát triển bình thường.

Trả lời: Với cháu 20 tháng tuổi nặng 11,3 kg và chiều cao 80 cm là vừa đủ với tiêu chuẩn của WHO. Để cho cháu phát triển bình thường bạn nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm đa dạng hơn (các loại thịt động vật, tôm, cua, cá, lươn, trứng…) thay đổi các món ăn từng bữa trong ngày, cho cháu ăn các loại rau, củ, quả, tăng cường ăn các loại quả chín chứa nhiều các loại vitamin, nhằm nâng cao sức đề kháng và cho cháu uống thêm vitamin D có trong dung dịch Sterogyl hoặc aquadrim với lượng bổ sung là 2 giọt/ ngày.

Còn việc cháu bị lệch lồng ngực, thực ra bạn chưa đưa hết thông tin cháu bị lệch lồng ngực lâu chưa? Điều ấy rất quan trọng cho việc trả lời câu hỏi này của bạn: Ở đây tôi đưa ra có 3 khả năng để loại trừ:

– Nếu lệch lồng ngực do mắc bệnh còi xương thì cả 2 bên ngực đều có kiểu ngực chim sẻ và có chuỗi hạt sườn hai bên ngực.

– Khả năng cháu bị lệch lồng ngực bẩm sinh mà lâu nay bạn không chú ý đến.

– Nếu là các bệnh của nội tạng (có khối u ở ngực) do bị chèn ép mà dô một bên, làm lệch lồng ngực thì bạn nên cho cháu đi khám bác sỹ ngoại khoa, siêu âm lồng ngực để xác định bệnh và có hướng điều trị

Ở hai trường hợp trên, nếu như cháu vẫn phát triển tốt, ăn uống tốt, tăng cân đều đặn, vui chơi và nô đùa như mọi ngày, không có tím tái, khó thở thì lệch lồng ngực đó coi như bình thường, khi lớn lên và trưởng thành dấu hiệu lệch lồng ngực được che lấp, không phát hiện rõ, nhất là cháu gái lại càng không phát hiện được.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook