Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Đừng dùng đòn roi, hãy tìm hiểu tâm lý bé!

Khi bé không nghe lời và luôn tỏ ra khó bảo thì cha mẹ đừng tỏ ra cáu giận. Đó là một trong những biểu hiện tâm lý chung ở trẻ lên 2.

Khi trẻ lên 2 tuổi và bắt đầu biết nói thì chúng đôi khi trở nên rất khó chịu, hay nổi cơn thịnh nộ hoặc thậm chí bướng bỉnh, lúc nào cũng nói không và khó bảo… Nói chung, chăm sóc trẻ ở độ tuổi này đối với nhiều bậc cha mẹ thực sự rất khó khăn.

Ở độ tuổi này, trẻ từ một “baby” trở thành một con người thực thụ với những suy nghĩ, chính kiến và cá tính riêng. Thực ra, trẻ độ tuổi này thực sự muốn hình dung ra thế giới đang diễn ra như thế nào, và cách chúng có thể tham gia vào thế giới đó.

Chúng đang học cách yêu thương

Thật ngạc nhiên, một hôm, bé Duy hai tuổi rưỡi nói với mẹ khi thấy mẹ đi làm về: “Mẹ đi làm có mệt không?”. Bé Duy thực ra đang phát triển cảm xúc và tình cảm của nó. Điều đó dẫn tới việc nó đang mường tượng ra người khác đang cảm thấy như thế nào. Tuy nhiên, sự thấu cảm ở trẻ không đến một cách tự nhiên. Cảm xúc của chúng dựa trên những gì chúng thấy. Và nếu bé thể hiện cảm xúc, thì chính bạn đã là một tấm gương tốt.

Khi đã hiểu được biểu hiện tâm lý chung ở trẻ, chúng ta sẽ có cách hành xử đúng đắn hơn

Chúng muốn thể hiện bản thân

Nếu như bạn luôn tự hỏi không biết bé cảm thấy mùi vị của miếng thịt như thế nào thì nay không cần phải tự hỏi nữa. Trẻ hai tuổi đã có đầy đủ ý kiến và khả năng diễn đạt ngôn ngữ. Từ điển của chúng đã có khoảng 300 từ (theo các nghiên cứu), và đã có thể nói những câu từ 3 đến 5 từ. Không còn cảnh một mớ các loại thức ăn trong miệng bé nữa. Thích và không thích ăn gì, trẻ có thể tự nói được.

Thực sự muốn giúp đỡ

Nếu bạn muốn có một bàn tay giúp đỡ việc nhà, thì đã có một phục vụ nhí với nụ cười trên môi đây. Trẻ muốn bắt trước bất cứ cái gì bố mẹ chúng làm. Có thể cho bé làm những việc đơn giản như đi thu gom tất hay quần áo để cho vào máy giặt. Bé làm được nhiều thứ hơn bạn tưởng đấy. (Một lần, mẹ bị ngã khi phơi quần áo trên sân thượng, bé Duy 2 tuổi rưỡi đã biết chạy xuống tầng dưới gọi bố đang ngủ lên đưa mẹ đi viện). Vì vậy, khi bé muốn được giúp người khác, hãy để cho bé làm dù cho bé có thể mang đến nhiều rắc rối hơn là giúp ích thực sự.

Có ý thức học hỏi và khám phá

Khi trẻ tròn 2 tuổi là lúc chúng bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh và có khả năng nắm bắt rất nhanh và nhớ lâu. Chỉ cần chỉ cho chúng một cái gì đó, và chúng sẽ vặn vẹo đến rối tung cả lên. Chúng có sự thúc đẩy mạnh mẽ việc nhận biết sự việc đang diễn ra quanh thế giới của chúng, nhất là khi bố mẹ là thầy giáo. Ở độ tuổi này bạn có thể dạy bé mọi nơi mọi chỗ mà không phải lo đến những phương pháp dạy dỗ bài bản.

Có chính kiến của riêng mình

Bé bắt đầu biết thể hiện những chính kiến rất riêng và có kỹ năng diễn đạt bằng lời những gì chúng muốn. Bạn muốn đưa chúng đi shopping? Chắc hẳn chúng phải tự chọn sẽ đi đôi giày nào, mặc quần áo nào hay đội chiếc mũ màu gì, và đừng hòng có thể thay đổi chúng nhé.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook