Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Giúp trẻ làm quen với trách nhiệm tài chính trong gia đình

Tâm lý chung của nhiều cha mẹ là thường không muốn cho con mình tiếp xúc với đồng tiền quá sớm. Họ sợ chúng sẽ chịu những ảnh hưởng tiêu cực tới lối sống và nhân cách sau này. Tuy vậy, một nghiên cứu mới đây cho thấy: trẻ tự kiếm tiền sớm sẽ có nhiều lợi ích hơn.

Việc cho phép trẻ tự kiếm tiền và chi tiêu ngay từ khi còn nhỏ thường chỉ xuất hiện trong một số gia đình có tư tưởng khá “thoáng”. Nguyên nhân có lẽ là do các bậc cha mẹ không muốn cho con trẻ tiếp xúc với tiền sớm, sợ chúng sẽ ảnh hưởng tới suy nghĩ, lối sống và nhân cách của bé sau này. Tuy nhiên, một báo cáo mới đây tại Anh tìm ra rằng: cho trẻ tự kiếm tiền sớm sẽ đem lại nhiều ích lợi hơn là hại.

Cho trẻ tự kiếm tiền sớm sẽ đem lại nhiều ích lợi hơn là hại.

Các báo cáo trước đây cho thấy: tại Châu Âu, tỉ lệ trẻ em “tự lao động” và kiếm tiền (bằng những công việc nhẹ nhàng trong gia đình, được bố mẹ trả tiền) đã tăng tới 600% chỉ sau 20 năm. Kết quả điều tra cho thấy: có tới quá nửa những ông bố bà mẹ được hỏi không muốn để con mình tiếp xúc với tiền quá sớm. Họ cho rằng làm vậy là quá “nuông chiều” và làm hư bé.

Trong thời kì khủng hoảng kinh tế như hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh đã cho phép con mình tự đi làm những công việc nhẹ ngay từ khi còn bé để ý thức được việc chi tiêu tiết kiệm. Nghiên cứu còn tìm ra rằng: những trẻ sau khi đi làm có tiền thường dành khoảng 381.52 bảng mỗi năm chi trả hóa đơn điện thoại và internet. Điều này có nghĩa là trẻ đã tự ý thức được cách chi tiêu hợp lí khi cầm đồng tiền trong tay.

Nên yêu cầu những trẻ lớn phải có “trách nhiệm” với chi phí sử dụng điện thoại, internet, đồ dùng học tập…Mục đích là định hướng cho trẻ cách chi tiêu hợp lí, tránh lãng phí, ỷ lại vào cha mẹ.

“Nếu làm được như vậy, cha mẹ không chỉ khiến trẻ tự hào về bản thân, mà còn giúp trẻ nhận thức được giá trị của đồng tiền. Vào thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay, có thể gia đình bạn sẽ phải cắt giảm chi tiêu nhiều thứ. Nếu bạn phải cắt giảm thứ gì liên quan tới trẻ, bạn hãy giải thích rằng điều đó là cần thiết với cả gia đình. Phản ứng của con người thường tốt hơn nếu họ biết tình huống hiện tại ảnh hưởng tới cả nhóm.” – tiến sĩ tâm lí xã hội học Alicia Rendo đưa ra lời khuyên.

Thậm chí nếu gia đình bạn vẫn đủ khả năng chống chọi với tình hình kinh tế khó khăn, bạn cũng nên dạy con cách tiết kiệm bằng cách hạn chế mua những đồ đắt tiền. Giúp trẻ nhận ra sự quan trọng của việc tiết kiệm hợp lí trong bất hoàn cảnh nào là điều các bậc cha mẹ nên làm ngay từ khi bé còn nhỏ.

Số liệu điều tra cho thấy: ở Anh, trung bình số tiền mà cha mẹ “chi ra” cho trẻ từ 5 – 7 tuổi là khoảng 1.38 bảng/tuần. Hầu hết trẻ ở độ tuổi này dành hết số tiền đó để mua kẹo hoặc sách báo. Con số này với những trẻ từ 9 – 11 tuổi là 3.74 bảng và với trẻ vị thành niên là 5 bảng.

Cô Jane Steedman, sống ở phía bắc London, “trả” cho cô con gái 13 tuổi của mình-Ray 50 bảng/tháng. Số tiền này được cô bé Ray chi trả hóa đơn điện thoại, hoặc đi xem film, dã ngoại… Để được hưởng số tiền đó, bé Ray phải làm các công việc ở nhà hàng ngày như đổ rác, lau bàn, phơi quần áo. “Cháu thấy rất tự hào vì mẹ đã cho cháu cơ hội tự kiếm tiền và chi tiêu” – cô bé cho biết.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook