Tin tức

Một nguy cơ làm suy giảm trí thông minh ở trẻ sau khi sinh

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho biết: mẹ mang thai uống thuốc chữa động kinh sẽ làm suy giảm trí thông minh của đứa trẻ sau khi sinh.

Những đứa trẻ sinh ra có mẹ sử dụng thường xuyên thuốc chữa bệnh động kinh như Valproate trong suốt thai kỳ sẽ phải chịu chứng suy giảm thông minh -Intelligence Quotient (IQ) so với những đứa trẻ có mẹ sử dụng một số loại thuốc khác. Mức IQ thấp đã được quan sát trong số những đứa trẻ từ khi sinh ra tới 3 tuổi.

Valproate trên thị trường thường có những tên Epilim sản xuất bởi Sanofi-Aventis và thường bán như thuốc Depakine bởi thương hiệu Abbott Laboratories. Thuốc này thường bắt buộc phải kê đơn cho những bệnh nhân động kinh, chứng đau nửa đầu và rối loạn tiền đình và trong một số trường hợp khác.

Nhiều dấu hiệu cho thấy loại thuốc này gây hại đối với thai nhi. Theo nghiên cứu rộng rãi trên thì những bà mẹ sử dụng loại thuốc trên một cách thường xuyên và đến một khối lượng nhất định sẽ làm tăng nguy cơ về phát triển trí não của đứa trẻ.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, thuốc động kinh Topiramate còn có thể gây nhiều nhược điểm như sứt môi, hở hàm ếch và khiếm khuyết về bộ phận sinh dục. Còn một số loại thuốc khác điều trị bệnh động kinh cũng tăng các nguy cơ bệnh tật cho trẻ như khuyết tật đốt sống và dị tật bẩm sinh tim.

Theo chuyên gia nghiên cứu Kimford Meador tại trường đại học Emory University – Atlanta – Mỹ thì: “Đây là những phát hiện khuyến cáo việc sử dụng thuốc điều trị loại này không nên là lựa chọn số một cho những phụ nữ mang thai ”.

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tờ New England Journal of Medicine, Anh.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook