Góc tư vấn

Bị rong kinh từ 15 năm nay, “đèn đỏ” kéo dài 10-15 ngày, tôi có thể có con được không?

Hỏi: Mỗi lần “đèn đỏ” của tôi thường kéo dài từ 10-15 ngày và một thời gian rất ngắn sau, lại tiếp tục ra lại. Cứ triền miên rong kinh như vậy nên tôi gần như phải đóng BVS suốt ngày suốt tháng. Nhiều khi quan hệ vợ chồng bị đứt đoạn, mọi đi đứng sinh hoạt đều bị ảnh hưởng, khiến tôi rất khổ tâm.

15 năm nay, tôi đã đi khám rong kinh ở rất nhiều nơi nhưng kết quả không mấy khả quan, chỉ một thời gian sau lại bị rong kinh như cũ. Lấy chồng được 4 năm nhưng tôi vẫn chưa có con. Tâm lý tôi rất hoang mang dao động, và khao khát hạnh phúc được làm mẹ. Xin hỏi các bác sĩ, rong kinh có ảnh hưởng tới việc không có thai? Nhờ bác sĩ tư vấn.

Nếu rong kinh kéo dài không được điều trị sẽ dẫn đến hậu quả khó có thai.

Trả lời:

Rong kinh ở phụ nữ là hiện tượng có kinh kéo dài trên 07 ngày. Có nhiều nguyên nhân gây rong kinh, tùy theo lứa tuổi. Rong kinh tuổi dậy thì, nguyên nhân thường do rối loạn nội tiết của buồng trứng, vì lúc này buồng trứng mới bắt đầu hoạt động.

Xem chi tiết: “Rong kinh là gì?

Rong kinh trong lứa tuổi sinh đẻ do rối loạn nội tiết như sau sinh, sau nạo phá thai, sẩy thai… Ngoài ra, còn có các nguyên nhân tại chỗ như có đặt dụng cụ tử cung, do viêm nhiễm, do các polyp buồng hoặc ống cổ tử cung. Rong kinh cũng có thể do các bệnh lý như khối u buồng trứng, u xơ tử cung hoặc các bệnh lý nội khoa khác gây ảnh hưởng đến hoạt động nội tiết của buồng trứng.

Còn rong kinh trong lứa tuổi quanh mãn kinh thường do rối loạn nội tiết bởi lúc này buồng trứng đang đi vào hoạt động thời gian cuối trước khi mãn kinh thực sự. Ngoài ra có thể gặp nguyên nhân khác như các khối u buồng trứng, u xơ tử cung, polyp buồng và ống cổ tử cung.

Rong kinh thực sự không quá nguy hiểm nếu đây chỉ là rối loạn sinh lý, tuy nhiên nếu nguyên nhân gây rong kinh là bệnh lý thực thể thì cần phải chú ý hơn đề phòng những biến chứng của nó.

Mặc dù bản thân rong kinh không phải là nguyên nhân trực tiếp, nhưng nếu rong kinh kéo dài không được điều trị sẽ dẫn đến hậu quả khó có thai.

Trong trường hợp trên, không được tự đi mua thuốc để điều trị mà đến gặp BS chuyên ngành phụ khoa để được tư vấn, hướng dẫn các bước tiếp theo trong khám, chẩn đoán và điều trị dứt điểm.

Lưu ý, trong khi rong kinh thì nên hạn chế việc quan hệ tình dục bởi có những nguy cơ có thể xảy ra như viêm nhiễm hoặc tình trạng rong kinh nặng nề hơn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook